Nho Raboso là một giống nho sản xuất rượu vang Ý là một loại vang đỏ, giống nho Raboso được trồng chủ yếu ở phần phía đông của vùng Veneto ở miền Bắc nước Ý.
Raboso là gì?
Loại nho này thường được gọi là Raboso del Piave, vì nó chủ yếu được tìm thấy ở các vùng ven biển dọc theo sông Piave chảy qua phía đông tỉnh Treetoiso. Tên của nó có thể bắt nguồn từ tiếng Ý có nghĩa là giận dữ: rabbioso, hoặc tương đương với phương ngữ của người Venice: Raboxo, một từ ám chỉ đến các vị chát tannin khắc nghiệt mà rượu vang này thường có.
Nho Raboso là loại nho chính trong các loại rượu vang pha trộn DOCG (đây là phân hạng cao nhất trong rượu vang Ý): Piave Malanotte và Bagnoli Friularo. Nó cũng được dùng để sản xuất 2 nhãn hiệu DOC (phân hạng thứ 2 trong rượu vang Ý): Piave và Delle Venezie
Ngoài nước Ý, nho Raboso cũng được tìm thấy trong các đồn điền nhỏ ở Argentina - có lẽ theo mô hình di cư của Ý trong Thế kỷ 19.
Hương vị đặc trưng rượu vang Raboso như thế nào?
Nho Raboso thường được pha trộn cùng với các giống nho khác để làm mềm đi nét sắc cạnh. Đôi khi nho Raboso cũng được sử dụng sản xuất rượu vang varietal - loại rượu vang chỉ sử dụng 1 giống nho, để thể hiện nét đặc trưng của nó.
Rượu vang Raboso thường có màu tím đậm, với đặc trưng vị chát tannin và vị chua axit cao ấn tượng, cấu trúc mạnh mẽ.
Rượu vang được đề xuất
Vang ý Ornella Molon Malanotte: Là loại vang xuất sắc giành được 95 điểm bình chọn trong các cuộc thi trao giải. Ornella Molon là loại rượu chứa đựng nhiều tâm huyết nhất của nhà sản xuất Ornella Molon Traverso.