RƯỢU VANG TRẮNG LÀ GÌ?
Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng, tên tiếng anh là White Wine, là một loại rượu vang có màu nhạt, thường là màu trắng nhưng cũng có các màu khác như màu vàng, vàng rơm, v.v.. Lý do là bởi rượu vang trắng được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và vỏ được tách riêng hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẩm.
Rượu vang trắng được làm phổ biến nhất từ các loại nho có vỏ màu vàng và màu xanh, dù vang trắng có thể làm từ nhiều loại nho khác, thậm chí một số ít loại được làm từ nho đỏ. Với những loại nho sẫm màu, nếu vỏ nho được loại bỏ sớm vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng. Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm.
ĐẶC ĐIỂM CỦA RƯỢU VANG TRẮNG
Rượu vang trắng là gì, đặc điểm nhận dạng như thế nào? Vang trắng được làm từ các loại nho của các giống nho khác nhau. Tuy nhiên các loại vỏ đều có vỏ màu vàng hoặc màu xanh là chủ yếu. Nhưng có trường hợp các loại nhỏ có màu vỏ sẫm cũng có thể sản xuất rượu vang trắng. Nếu chúng ta tách bỏ vỏ sớm hơn. Rượu vang trắng hầu hết được sản xuất từ các giống nho trắng, một số được làm từ nho đỏ.
Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi cam bưởi, táo, lê, nho…Là một trong những đặc điểm bổ sung cho rượu vang trắng là gì bạn nên biết.
Rượu vang trắng uống khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm. Các nhà khoa học tại Đại Học Montpelier đã chế tạo thành công một số loại vang trắng. Chúng có ích cho sức khỏe tương đương rượu vang đỏ. Rượu Paradoxe Blanc chứa hàm lượng chất oxy hóa cao gấp 4 lần rượu bình thường.
Đặc điểm của rượu vang trắng là gì chúng ta đã biết. Vậy sử dụng rượu vang trắng như thế nào thì hợp lý?
Vang trắng và đồ ăn kết hợp.
Rượu vang trắng có hương vị trái cấy, chứa nhiều acid nên hơi chua. Nên rất hợp cho các món khai vị, chua như gỏi, salad dầu giấm. Hoặc nó cũng có thể làm thức uống khai vị. Với mùi thơm trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp.
Ví dụ rượu vang Chardonnay như Montrougue hay Terrazas rất hợp kết hợp với cua, ghẹ. Hải sản hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm với nước mắm gừng là những món lý tưởng.
Một chai vang hỗn hợp như Cape mentelle Sauvignon Blanc. Bạn có thể dùng rất là ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me…
Nhóm vang này rất hợp với các món ăn Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào.
Bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể sử dụng 1 chai vang tối thiểu 3 ngày khi mở nắp. Sau khi dùng phải bảo quản lại trong tủ lạnh. Nếu bạn là người thích sưu tập vang. Thì nên có 1 tủ lạnh chuyên dụng cho vang.
Hiểu được rượu vang trắng là gì, đặ điểm vang trắng, cách dùng rượu vang trắng. Bạn có thắc mắc việc trên thế giới có rất nhiều loại nho, vậy nho nào dùng làm vang trắng? Rượu vang trắng là gì và các giống nho là nên vang trắng là gì?
===> Mua rượu vang trắng ngon giá rẻ bảo quản tốt tại đây.
Tại sao cần biết các giống nho làm rượu vang trắng?
Rượu vang trắng được sản xuất hoàn toàn từ nước ép nho. Chính vì thế chất lượng của trái nho chiếm đến 80% chất lượng của các loại rượu vang mà bạn thưởng thức. Việc bạn hiểu viết hơn về các giống nho sẽ giúp ích cho bạn có thêm nền tảng về rượu vang. Và cũng từ đó bạn có thể lựa chọn những chai rượu vang tốt, phù hợp với bản thân, người thân của bạn.
Rượu vang trắng là gì và các giống nho làm nên rượu vang trắng là những thông tin cần biết khi bước vào thế giới vang. Có rất nhiều loại nho đến từ nhiều cùng khác nhau mà bạn có thể dùng làm vang trắng.
Các giống nho làm rượu vang trắng?
Các giống nho làm nên rượu vang trắng luôn được nhiều nhà sản xuất xem xét. Để có được một chai rượu vang ngon thì việc chọn được một giống nho tốt là vô cùng quan trọng.
Hương thơm và mùi vị của rượu vang thì yếu tố các giống nho làm rượu vang trắng quyết định. Chính vì thế trong các giống nho các nhà làm rượu chỉ tin dùng một số giống nho nhất định, nổi trộn hơn so với các giống nho khác. Sau đây tôi sẽ giới thiệu một số giống nho thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng.
Giống nho Chardonnay
Giống nho Chardonnay là một trong những giống nho phổ biến nhất trong các giống nho làm nên rượu vang trắng. Bởi vì giống nho này có thể chín ở bất kỳ thời điểm nào. Nó là giống nho khá nhạt và chính điều này chính là ưu điểm cho quá trình lên men. Khả năng lưu trữ lâu năm trong các thùng gỗ sồi.
Giống nho Chardonnay được trồng với số lượng lớn ở Coote de Beaune của Burgundy cũng như ở Champagne. Đây cũng là loại nho duy nhất của Blanc de Blanc và nó là thành phần của hầu hết loại vang Nonvintage.
Giống Chardonnay này ngon, chính có chất lượng cao ở những nơi có khí hậy nhiệt đới như Úc, New Zealand và California. Nó là giống nho sản xuất ra các loại vang trẻ, không ủ gỗ sồi và ở vùng khí hậu lạnh. Điển hình và rõ nhất của kiểu này là Chablis.
Rượu vang sản xuất từ giống nho này có vị chua thanh thoát, Chardonay có nhiều vị hoa quả, không ủ gỗ sồi. Ví dụ như Chardonnay từ vùng khí hậu ấm hơn nhưng được sản xuất theo phương pháp mới thì thường mềm mại hơn, vị chua nhẹ hơn.
Chardonnay từ quá trình lên men Malolactic, làm mềm các axit và có thêm vị bơ. Barrel bão hòa có thể mang lại bị bơ, Caramel, khói và bánh mì nướng. Nó được dùng phổ biến với các loại thực phẩm như pho mát, mỳ ống, salad… Chardonnay cũng thích hợp với thịt lợn và cá kiếm.
Giống nho Sauvignon Blanc
Giống nho Sauvignon Blanc là giống nho trắng trong các giống nho làm nên rượu vang trắng được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được trồng hầu hết ở các nơi trên thế giới. Tuy nhiên tốt nhất ở vùng thung lũng Loire của Pháp, đặc biệt là trong và xung quanh các làng của Sancerre và Pouilly Sur Loire. Bởi vì nới đây có một khoáng chất đặc biệt giúp cho giống nho này khác biệt hơn so với các giống nho khác.
Giống nho Sauvignon Blanc, khi thường nhắc đến người ta sẽ nghĩ như các loại Sancerre Blanc, Pouilly Fumé và nó cũng là giống nho chủ đạo của các loại vang trắng của Bordeaux.
Khi mà nó được làm như một loại rượu vang sau thu hoạch thì Sauvignon Blanc thường được pha trộn với Sémillo, nó có mùi vị của mật ong, bơ và caramel. Các loại vang điển hình với đặc điểm là chứa nhiều axit và lượng đường cao, chính điều đó chúng có thể lưu trữ trong nhiều thập kỷ.
Giống nho Sauvignon Blanc được phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia ngoài Pháp. Nơi được coi là phổ biến gần đây không thể không nhắc đến là Newzeland, đất nước mơi về phát triển nho và rượu vang.
Giống nho Riesling
Là một trong các giống nho làm nên rượu vang được chú ý nhiều nữa. Giống nho Riesling là giống nhó có vỏ mỏng và có hương thơm nổi tiếng đến từ nước Đức. Giống nho Riesling được các chuyên gia về rượu vang xếp hạng là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng tốt nhất trên thế giới.
Thủ phủ của Riesling là vùng đất giữa hai con sông nổi tiếng về rượu vang tại Châu Âu đó là trung đoạn của sông Rhine và hạ lưu sông Mosel. Ở đây chúng ta có thể tìm được những khu vực sản xuất nho tiêu biểu. Như của nước Đức, nổi tiếng nhất là vùng Mosel, Rheinhessen, Rheingau và Pfalz. Giống nho này được trồng ở những sườn dốc đầy đá ven con sông nổi tiếng trên để tạo ra những chai vang thượng hàng, tươi ngon với những vị chua thanh tự nhiên không thể cưỡng lại.
Giống nho Riesling ở Alsace – Pháp thường được dùng để sản xuất ra nhiều loại rượu nổi tiếng với hương vị đặc trưng của giống nho này là mùi hoa, hoa của trái cây, táo, cam chanh, quýt, hoa quả vùng nhiệt đới, nùi đá, khoáng chất và mùi xăng dầu.
Giống nho trắng Semillon
Khi nhắc đến các giống nho làm nên rượu vang trắng không thể bỏ quan Semillon. Quê hương của giống nho Semillon là vùng Bordeaux.
Trong những năm 1960 được trồng nhiều hơn so với các giống nho khác tại vùng Bordeaux. Và đến đầu thế kỷ 19 nó xuất hiện ở Úc và chủ yếu tập trung ở thung lũng Hunter nơi có khí hậu khá phù hợp với giống nho này. Năm 1820 nho đã bao phủ trên 90% vườn nho của Nam Phi, nơi nó được biết đến với tên gọi Wyndruif. Và năm 1950 vườn nho Chilê được tạo thành từ hơn 75% nho Semillon. Tuy nhiên tại Pháp, Semillon vẫn là giống nho trắng được trồng nhiều thứ 3 chỉ sau Sauvignon Blanc và Chardonnay.
Giống nho Semillon rất khỏe mạnh, dễ trồng và thụ phấn muộn nhưng thời gian chín sẽ nhanh hơn Sauvignon Blanc. Cũng giống với Sauvignon Blanc, Semillon thường dùng để pha trộn với các loại khác do khả năng tạo ra những chai vang trắng khô, cấu trức bền và có mùi cỏ nhẹ nhàng.
Giống nho Semillon mặc dù với độ axit vừa phải nhưng giống nho này tạo ra những chai vang có thể lưu giữ được lâu năm và qua thời gian thì nó sẽ tăng thêm mùi gia vị hay thảo dược. Những chai Semillon trẻ mang hương quả sung hay quả vả cùng hương dưa hấu khá quyến rũ.
Giống nho Pinot Gris
Giống nho Pinot Gris có hương vị nhẹ phù hợp với nhiều món ăn và bạn sẽ ít cảm thấy mùi gỗ sồi cùng cồn trong từng chai vang. Hầu hết giống nho đến từ Tre VeneZie nước Ý, Alsace- Pháp, Pfalz- Đức cũng trồng khá tốt loại này. Đây là thành phần xây dụng nên sự đa dạng các giống nho làm nên rượu vang trắng.
Điểm đặc biệt của giống nho này là nó đang dần nổi tiếng hơn trong dòng vang trắng tai Oregon nơi mà cho ra những chai vang hương đào thơm và cảm giác về vị ngọt sau khi bạn thưởng thức. Với mùi vị hơi chua và một chút chát rất hợp cho bạn thưởng thức khi ăn đồ hải sản.
Giống nho Marsanne
Giống nho Marsanne là loại nho của cùng bắc Rhone và Marsanne chỉ bắt đầu xuất hiện trên các nhãn chai vang sản xuất tại Mỹ. Và cũng chính tại đây và Pháp, Marsanne thường được pha cùng Roussanne, Viognier là Grenache Blanc.
Giống nho Marsanne khi chín muồi sẽ tạo ra những chai vang full- bodied với nồng độ axit thấp và mùi hạnh nhân, đào trắng và hơi thoảng chút lê cay. Và hiện nay giống nho này được trồng phổ biến ở Australia.
Giống nho Chenin Blanc
Chenin Blanc là một trong những giống nhi chính để làm ra rượu vang trắng nổi tiếng của vùng tung lũng sông Loire, Pháp. Và các nhà làm rượu ở Nam Mỹ cũng rất ưa dùng giống nho này.
Chenin Blanc có hương thơm nồng, độ chua khá cao và tồn tại lâu hơn các loại vang trắng khác. Rượu thích hợp với các món hải sản và nếu có vị ngọt thì thích hợp với các loại bánh ngọt tráng miệng.
Vang trắng và đồ ăn kết hợp.
Rượu vang trắng có hương vị trái cấy, chứa nhiều acid nên hơi chua. Nên rất hợp cho các món khai vị, chua như gỏi, salad dầu giấm. Hoặc nó cũng có thể làm thức uống khai vị. Với mùi thơm trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp.
Ví dụ rượu vang Chardonnay như Montrougue hay Terrazas rất hợp kết hợp với cua, ghẹ. Hải sản hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm với nước mắm gừng là những món lý tưởng.
Một chai vang hỗn hợp như Cape mentelle Sauvignon Blanc. Bạn có thể dùng rất là ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me…
Nhóm vang này rất hợp với các món ăn Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào.
Bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể sử dụng 1 chai vang tối thiểu 3 ngày khi mở nắp. Sau khi dùng phải bảo quản lại trong tủ lạnh. Nếu bạn là người thích sưu tập vang. Thì nên có 1 tủ lạnh chuyên dụng cho vang.
Hiểu được rượu vang trắng là gì, đặ điểm vang trắng, cách dùng rượu vang trắng. Bạn có thắc mắc việc trên thế giới có rất nhiều loại nho, vậy nho nào dùng làm vang trắng? Rượu vang trắng là gì và các giống nho là nên vang trắng là gì?
===> Mua rượu vang trắng ngon giá rẻ bảo quản tốt tại đây.
Xem Thêm: sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU BF
422 Bà Hạt, Phương 8, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0903 214 196, Số Zalo: 0969 933 689 (Mr Như), 0912 139 301 (Ms Cẩm)
Email: vunhubf.gmr@gmail.com
Website: vangngon.com.vn - ruouvangbf.com