Rượu vang trắng có hai loại hương vị trái cây chính: trái cây thường và trái cây có múi. Bạn càng nếm thử rượu vang trắng, bạn càng nhận ra rằng cùng một loại rượu vang sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi mà nó được trồng.
Ví dụ, nếm rượu vang Chardonnay từ California - Mỹ, sẽ có hương vị quả đào, dứa và cam quýt trong khi Chardonnay từ Burgundy - Pháp sẽ có mùi vị của quả mận, táo và lê.. Điều này có liên quan nhiều đến khí hậu nơi trồng nho.
Rượu vang trắng Sauvignon Blanc đã chinh phục được một thị trường rộng lớn trên toàn cầu, từ Mỹ và Canada cho tới Pháp, Nhật Bản và Australia. Hương vị của rượu vang Sauvignon Blanc chịu sự ảnh hưởng của khí hậu, hương vị có thể dao động từ mạnh mẽ đến nhiệt đới ngọt. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ, nho có xu hướng sản xuất ra các loại rượu với độ axit đáng chú ý và “hương vị xanh” của cỏ, ớt chuông xanh và lê cùng một số loại trái cây nhiệt đới và hoa. Trong điều kiện khí hậu ấm hơn, nó có thể phát triển nhiều trái cây nhiệt đới nhưng có nguy cơ mất đi rất nhiều chất thơm từ quá chín, chỉ để lại một ít vị bưởi và trái cây.
Rượu vang Moscato có hương vị của cam quýt, hoa hồng và đào thể hiện ở loại rượu vang trẻ, còn rượu vang được lão hóa sẽ có vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng. Giống nho này sinh trưởng và phát triển tốt tại những vùng khí hậu ấm áp và đặc biệt phát triển mạnh tại vùng Địa Trung Hải, bao gồm các quốc gia: Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Úc.
Và một vấn đề cuối cùng, mũi của chúng ta diễn giải các hợp chất mùi hương khác nhau. May mắn thay, hầu hết mọi người đồng ý về các loại hương vị chính khi nói đến rượu vang. Cùng một loại rượu vang, chúng ta có thể sử dụng các từ mô tả hơi khác nhau. Mùi trái đào có thể là mùi mật ong với người khác nhưng cả hai đều đồng ý rượu vang có hương vị hoa quả.