DMCA.com Protection Status

mua bán rượu vang chính hiệu

mua rượu vang ngon ở sài gòn

rượu vang ngon

Một số điều cần biết về thưởng thức vang

rượu vang, thưởng thức rượu vang
Rượu vang là một thứ quà tặng của thiên nhiên dành cho con người. Nó đã có mặt từ rất lâu trong kho tàng văn hóa ẩm thực của nhân loại.

Hotline 24/7:

0903.214.196

Giỏ hàng:

(0)Sản phẩm
Menu

Sản phẩm bán nhiều

Một số điều cần biết về thưởng thức vang

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THƯỞNG THỨC VANG

Rượu vang là một thứ quà tặng của thiên nhiên dành cho con người. Nó đã có mặt từ rất lâu trong kho tàng văn hóa ẩm thực của nhân loại.

Rượu vang là một thứ quà tặng của thiên nhiên dành cho con người. Nó đã có mặt từ rất lâu trong kho tàng văn hóa ẩm thực của nhân loại. Làm thế nào để nhận biết rượu vang ngon? Cách lựa chọn, bảo quản và thử thứ rượu tinh tế này?

mot so dieu can biet ve thuong thuc ruou vang 1

Cách thưởng thức các loại rượu vang

Trước khi đi vào chi tiết về cách nếm từng loại rượu vang trắng và vang đỏ, đây là những hướng dẫn chung về cách thưởng thức rượu :
Rót rượu vào ly

• Những hạt rượu nhỏ bám trên thành ly chứng tỏ nồng độ cồn cao hơn 12%. Bọt trên bề mặt rượu là khí dioxide carbon (CO2) chưa bay hơi hết trong quá trình sản xuất hoặc cho thấy có lên men lần thứ hai trong chai rượu.
• Nhận xét: về độ trong, sủi tăm, bề mặt, màu sắc và độ đậm của màu
Mùi
• Đưa ly rượu đến gần mũi. Ấn tượng đầu tiên là gì? Có thơm không? Nhiều hay ít? Chất lượng như thế nào?
• Đảo rượu trong ly và hít mùi thơm vào
• Đảo rượu mạnh hơn và hít lần nữa
• Hít vào lần nữa khi ly đã cạn
• Nhận xét: mùi có khoan khoái không? độ đậm như thế nào? chất lượng và hương vị?

Vị
• Miệng hầu như để xác nhận những ấn tượng của mắt và mũi. Lưỡi chúng ta phân biệt được bốn vị chính: Ngọt, Mặn, Chua và Cay, ở từng vùng khác nhau trên lưỡi. Uống một ngụm vừa đủ và đảo rượu xung quanh lưỡi. Nhai rượu và hít sâu sẽ làm tăng cảm giác.
• Nhận xét: Ấn tượng đầu tiên là gì? Dioxide carbon như thế nào? Độ ngọt? Độ acid? Độ cay? Nặng hay nhẹ? Cồn nhiều hay ít? Sau khi hít vào cảm giác như thế nào? Kéo dài trong bao lâu?

Nhận xét chung
• Về tính cách rượu: Để trí tưởng tượng của bạn bay bỗng và mô tả tính cách của rượu theo cách riêng của mình hoặc với những thuật ngữ sau đây: nghèo nàn, thiếu tính cách, ngay thẳng, quyến rũ, dễ thương, nhẹ nhàng, mượt mà, dữ dội, mộc mạc, nặng, tuyệt vời, mạnh mẽ, đặc biệt,...
• Về sự hài hoà: Kết hợp ấn tượng của mũi và miệng thành một thể thống nhất
• Thuật ngữ: Hài hoà, nhiều cồn, quá nhẹ, quá chua, thiếu chua, quá cay, quá đắng, quá ngọt, quá đặc, thiếu mùi thơm.

Vang và chọn lựa các món ăn

Sự hài hoà về hương vị giữa món ăn và rượu vang luôn là vấn đề tranh luận giữa những người sành rượu vang.
Mặc dù có vài qui tắc kết hợp cơ bản nhưng chúng cũng không mang tính tuyệt đối. Mọi thứ đều thay đổi, sở thích của chúng ta cũng vậy. Mỗi người tự khám phá hương vị yêu thích của mình và luôn thay đổi nó.

Tuy nhiên, đa số mọi người đồng ý như sau:
• Vang trắng đi với thịt trắng và Vang đỏ đi với thịt đỏ hoặc
• Vang trắng thích hợp với món ăn nhẹ (súp, cá, patê gan, cá hun khói, tôm), rượu đỏ với các món ăn nặng mùi hơn (các món nướng, rán, nhiều gia vị);hoặc
• Thức ăn và rượu cùng mùi thơm thì đi chung với nhau; hoặc rượu ngọt, như White Zinfandel, thích hợp với món ăn cay, rượu khai vị như Champagne với món ăn hun khói hoặc mặn, rượu rẻ tiền với phô mai (vì chất béo và đạm làm rượu ngon hơn); hoặc trong bữa ăn:

• Rượu trắng uống trước rượu đỏ
• Rượu non uống trước rượu để lâu
• Rượu khan uống trước rượu ngọt
• Rượu dịu uống trước rượu nồng
• Không chọn rượu với món ăn ngọt hơn rượu.

Về nguyên tắc, không uống rượu với trái cây (vì acid trong trái cây sẽ "choảng nhau" với acid trong rượu) và với món ăn có sốt mayonnaise, trứng và giấm. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ đồng ý với ai là có những món ăn không thể kết hợp với rượu vang được. Thực tế, nếu có hạn chế nào thì đó là sự hạn chế trí tưởng tượng của chính bạn.

Rượu vang là một thứ quà tặng của thiên nhiên dành cho con người. Nó đã có mặt từ rất lâu trong kho tàng văn hóa ẩm thực của nhân loại. Làm thế nào để nhận biết rượu vang ngon? Cách lựa chọn, bảo quản và thử thứ rượu tinh tế này?

Nhắc đến rượu vang, người tiêu dùng ở Việt Nam thường nghĩ ngay đến Bordeaux. Sự mê tín này có cơ sở của nó: vang Bordeaux được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam (30.189 thùng trong năm 2003) và thậm chí cái tên địa danh Bordeaux gần như đồng nghĩa với vang (cũng như Honda là xe gắn máy). Thế nhưng, nước Pháp còn có những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng như Bourgogne, Alsace, Jura, Champagne? Hiện nay trên thế giới, nơi nào trồng được nho là có thể sản xuất được rượu vang (một điểm cần lưu ý là nho làm rượu vang không phải là nho mà chúng ta thường ăn). Châu Âu có truyền thống về rượu vang với những nhãn hiệu của Pháp, Ý, Tây Ban Nha? Nhưng thời gian gần đây, vang làm từ Mỹ (chủ yếu là ở California), Chilê, Argentina, Canada, Úc, New Zealand cũng xuất hiện cạnh tranh với vang Pháp bằng chất lượng tương đương và giá cả mềm hơn (cùng một chất lượng thì vang Bordeaux đắt hơn 15 - 20%). Vang có nhiều lọai phổ biến nhất gồm có vang trắng, đỏ, hồng, champagne, sủi tăm. Vang chủ yếu làm từ khoảng 50-70 loại nho, nhưng tựu trung ở hai loại chính là nho đỏ và nho trắng. Rượu vang hồng cũng làm từ nho đỏ, nhưng cách làm dùng nhiều hay ít lượng nước ép từ vỏ, thời gian ép? C