DMCA.com Protection Status

Dùng rượu vang Italia

Dùng rượu vang Italia

Dùng rượu vang Italia

Dùng rượu vang Italia

Dùng rượu vang Italia
Dùng rượu vang Italia

Hotline 24/7:

0903.214.196
Menu

Sản phẩm bán nhiều

Dùng rượu vang Italia

Kiến Thức Về Rượu Vang Ý & Các Loại Rượu Vang Của Ý

Ở nước Ý xa xôi, nơi mà rượu vang thường được dùng thường ngày trong mỗi bữa ăn, nơi gia đình dành những chai rượu vang chất lượng nhất để thiết đãi khách. Nơi đó hình thành một nền văn hóa rượu vang giàu bản sắc và đầy sức lôi cuốn. Bạn và winestore1977 hãy cùng tìm hiểu để biết thêm được những điều lý thú về rượu vang tại Italia nhé.

Là một trong những nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, nơi cho sản lượng rượu vang lên đến 40 – 50 triệu lít mỗi năm. Nước Ý cùng với Pháp chiếm đến 1/4 sản lượng rượu vang của toàn thế giới. Và nhắc đến rượu vang thì cũng nên biết thêm về lịch sự, cách làm rượu vang, cũng như cách để chọn ra những chai rượu vang tốt nhất để tặng người thân.

NỘI DUNG TÓM TẮT BÀI VIẾT

  •  Nguồn góc rượu vang
  •  Tìm hiểu về rượu vang ý
  •  Phân loại và xếp hạng rượu vang ý
  •  Các loại nho làm rượu vang
  •  Quà tết 2018
  •  Giá bán rượu vang ý

 

Nước ý với nền văn hóa rượu vang truyền thống lâu đời, là nơi tạo nên những sản phẩm rượu vang độc nhất mà không nơi nào có được

 Nguồn gốc của rượu vang

Rượu vang (wine): là tên gọi chung của các loại rượu được lên men từ nước ép nho. Theo nhiều nghiên cứu thì rượu vang được phát hiện một cách hết sức ngẫu nhiên. Sau khi thu hoạch nho, người ta bắt đầu cho lên men nho theo cách thức tự nhiên, và từ đó rượu vang ra đời, và là thức uống phổ biến như hiện nay.
 

 Tìm hiểu về rượu vang ý

Khi nói về nước Ý, nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy một chút choáng ngợp. Với truyền thống làm rượu vang rộng khắp và lâu năm hơn bất kì nơi nào trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 500 loại rượu vang đã được liệt kê trên văn bản là được sản xuất tại Ý. Các vùng trồng nho thì phủ rộng khắp đất nước hình chiếc ủng. Đây là nơi đi đầu thế giới về việc tiêu thụ rượu vang.

Rượu vang ý thường được người ta ví von là cảnh giới cuối cùng để tìm hiểu về rượu vang. Nơi đây tồn tại hơn 350 giống nho phổ biến và với khoảng 20 khu vực độc đáo để phần loại rượu vang tại Ý. Và để quản lý tốt chất lượng của các loại rượu, tránh để các sản phẩm kém chất lượng phát triển tràn lan. Chính phủ ý đã cho ra 4 loai nhãn để phân biệt chất lượng cho từng sản phẩm rượu vang: DOCGDOCIGT và VDT.

Không hẳn tất cả đều biết rượu vang được chia thành 2 loại: Vang với giống nho chính (varictal) và vang với giống nhỏ pha (Gernecric).

  • Vang với giống nho chính: được đặt tên theo các giống nho gốc như: Chardonnay, Cabernet Sauvignon...
  • Vang với các giống nho pha: thường được đặt tên theo màu sắc: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng…  

 

Hệ thống phân loại và xếp hạng rượu

Mỗi nước sản xuất rượu vang đều có các tiêu chuẩn xếp hạng chất lượng rượu vang, từ các loại rượu vang được sản xuất cho thị trường địa phương đến các loại rượu vang xuất khẩu đắt giá nhất của họ.

Hệ thống phân loại rượu vang ý thường gây ra sự nhầm lẫn trong quá khứ, bởi vì một số loại rượu vang tốt nhất của Ý chưa có trong bảng phân loại. Khi hệ thống phân loại đã được phát triển lên, bạn có thể dễ dàng hiểu và xách định được chất lượng của những chai rượu vang mà mình muốn lựa chọn.

Về cơ bản có 4 loại nhãn, và có 2 loại rượu vang ý đạt tiêu chuẩn rượu vang chất lượng được sản xuất cụ thể trong khu vực QWPSR của EU. Loại rượu này có nhãn DOG và DOCG.

Nhãn DOCG trên chai rượu vang ý

 Nhãn Denominazione di Origine Controllata (DOC)

DOC được giới thiệu vào năm 1963 với mục đích khuyến khích các nhà sản xuất rượu tập trung vào chất lượng để bảo vệ danh tiếng trên trường quốc tế của rượu vang Ý. Bằng cách đảm bảo xuất khẩu rượu vang đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Rượu vang nhãn DOC phải được sản xuất theo hướng dẫn nghiêm ngặt, đảm bảo rượu được làm từ các giống nho được phép và đáp ứng được các yêu cầu về pháp lý, được chỉ định làm rượu vang từ các khu vực mà nó đại diện.

 Nhãn Origine Controllata e Garantita (DOCG)

DOCG dành cho rượu vang chất lượng cao cấp đến từ Italia. Ngoài các điều kiện cần thiết cho DOC, các loại rượu vang phải được đảm bảo bằng cách thông qua một bài kiểm tra về mùi vị. Năm 1992 đã có những hạn chế bổ sung về số lượng rượu sản xuất cho phép. Điều này để đảm bảo rằng các loại rượu vang ý chính hãng có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này, nhãn hiệu có uy tín và chắc chắn là tốt nhất của dòng vang ý.

 Indicazione Geografica Tipica (IGT)

Loại nhãn hiệu thứ 3: IGT được đưa ra vào năm 1992, để thừa nhận những loại rượu không phù hợp với chủng loại DOC, nhưng có chất lượng cao hơn các loại rượu vang của Ý. Đặc biệt loại rượu mới “Super Tuscan”, được làm từ nho không phải của Ý và do đó không thể được xem xét dán nhãn DOC theo luật rượu vang Tuscany. Điều này cũng tạo cơ hội cho các nhà sản xuất rượu thử nghiệm các giống nho có lẽ không phải của bản địa và một số loại rượu thực sự thú vị đã xuất hiện dưới phân loại IGT

 Vino da Tavola (VDT)

Cuối cùng là vinoda Tavola chỉ ra rượu vang cơ bản nhất có sẵn. Đây là loại rượu vang được sản xuất hàng loạt nhằm mục đích tiêu thụ tại chỗ và nói chung không thích hợp cho việc để lưu trữ. Không có thông số kĩ thuật kĩ càng, điều duy nhất rượu nhãn vinoda tavola có được là sản xuất tại Italia. Một lượng đáng kể các loại rượu vang được sản xuất tại Ý và vận chuyển trong các thùng lớn để đóng chai ở các nước khác.

 Các loại nho làm nên tên tuổi của dòng rượu vang cao cấp Ý

Rượu vang Italy có được hương vị, màu sắc và đặc tính riêng biệt, điều này được quyết định bởi giống nho làm nên loại rượu đó. Vì vậy khi tìm hiểu kiến thức về rượu vang thì ban đần phải biết về nho làm rượu vang. Nho là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hơn 95% chất lượng của các sản phẩm rượu vang ý cao cấp.

Và để hiểu rõ hơn về các loại nho, chúng ta cùng tìm hiểu 9 loại nho đặc trưng nhất cho dòng sản phẩm rượu vang của Ý

Chính các giống nho thượng hạng của Ý đã làm nên thương hiệu rượu vang Italia nổi tiếng toàn thế giới

 Nho Sangiovese

Giống nho nổi tiếng của Ý, niềm tự hào của Tuscany. Các loại rượu vang mang hương thơm đậm đà của trái cây nhỏ mọng nước, hương đất và cây tuyết tùng. Nó tạo ra các loại rượu vang Chianti Classico, Rosso di Montalcino, Brunello di Montalcino, và nhiều loại rượu vang khác.

 Nho Nebbiolo

Giống nho cao quý nhất của Ý, tạo ra loại rượu vang ý Barolo và Barbaresco nổi tiếng trên thế giới, rượu vang được biết đến do sự tinh tế, hương thơm của nấm rừng, kẹo mềm, hoa hồng và nhựa thuốc lá.

 Nho Montepulciano

Rượu vang ý ngon làm từ dòng nho này sở hữu hương vị trái cây, êm dịu, vị chua thanh, vị chát nhẹ.

 Nho Barbela

giống nho sản xuất rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở Piedmont, nổi tiếng nhất tại Asti và Alba. Barolo và Barbera mang hương thơm trái cây nhẹ nhàng, màu tối, vị chua thanh.

 Nho Corvina

Là giống nho chính tạo ra loại rượu vang ý đắt tiền nổi tiếng của: Valpolicella và Amarone. Sau khi nho được sấy khô, Amarone tinh tế, sẫm và hương trái cây quyến rũ. Một số loại Amarone có thể để được hơn 40 năm.

 Nho Nero d’avola

Hầu như không được biết đến trên thị trường quốc tế cho đến những năm gần đây, những giống nho bản xứ của Sicily đang giành lại sự chú ý vì rượu vang ngon mang hương vị mạnh mẽ, màu đen.

 Nho Sagrantino

Là giống nho bản địa tại Umbria, chỉ được trồng trên diện tích 250 hecta nhưng rượu vang ý nổi tiếng trên toàn thế giới. Màu tía đen, hương thơm trái cây, vị chát khô, có thể để trong nhiều năm.

 Nho Moscato

Giống nho trồng chủ yếu ở Piedmont, sản xuất ra loại vang nổ ngon nhẹ nhàng (frizzante), Moscato d’Asti ngọt Pinot Grigio mang đặc trưng thanh khiết, trong lành.

 Nho Prosecco

Cho ra đời dòng vang sủi bọt dễ uống, đậm đà hương vị trái cây

  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top