Kết hợp rượu vang với món ăn là nguyên tắc vô cùng thú vị trong ẩm thực thế giới. Rượu vang Pháp ăn với gì ngon nhất, chuẩn vị nhất? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất về cách kết hợp rượu vang Pháp với các món ăn trong bữa tiệc hoặc đơn giản chỉ là bữa tối tại gia đình.
Nói đến rượu vang là người ta nghĩ ngay đến nước Pháp – một nước có truyền thống nghệ thuật lâu đời về thưởng thức rượu vang. Hầu hết các món ăn của họ đều có rượu đi cùng. Vị của rượu vang hòa quyện cùng với vị thức ăn tạo nên sự hoàn hảo đánh thức mọi giác. Thậm chí có những món ăn được các đầu bếp Pháp làm ra chỉ dành riêng cho một chai rượu đặc biệt nào đó. Vậy vang Pháp ăn với gì?
Vang Pháp ăn với gì? Vang đỏ
Vang đỏ nhẹ thường có nho hỗn hợp, đất trồng có khí hậu ấm, cây nho trẻ. Các món ăn để lựa chọn là khá rộng, bao gồm hầu hết các món ăn Việt và Á Đông: từ hải sản nướng ,đút lò có thịt chắc và nhiều gia vị đến thịt gia cầm chiên, xào, quay và thịt đỏ nhẹ luộc, xào và ít gia vị. Do thời tiết ở Việt Nam nóng nên rượu cần ướp mát khoảng 18 – 20 độ (ướp trong xô đá có 9 phần nước và 1 phần đá). Cụ thể hơn, các món ăn như tôm nướng, thịt nguội, phô mai nhẹ và vừa, gà quay, bò bóp thấu… hợp với vang Cabernet Merlot hoặc Shiraz Cabernet.
Nhóm vang đỏ vừa có mùi trái cây như mận, mâm xôi, thoảng mùi vị gỗ sồi, độ đậm khá tùy thuộc giống nho, tuổi nho và cách làm. Nên bắt đầu với hai giống nho nhẹ như Merlot và Pinot Noir. Do không phổ thông nên giá hai loại rượu này, đặc biệt là Pinot Noir, có giá cao. Các món ăn thích hợp gồm thịt gia cầm hoặc thịt trắng (heo, bê, nai) quay/nướng; thịt đỏ chiên, xào, và các món Việt hoặc Á Đông đậm đà, hơi cay.
Các giống nho đậm hơn như Cabernet và Shiraz cần đi chung với các món có cách nấu và nước sốt, chấm đậm hơn. Vang Pháp ăn với gì? Một gợi ý thú vị đó là thử kết hợp vang Merlot hoặc Cabernet với các món ăn từ thịt nai nướng với phomai và quả oliu đen xem sao nhé. Vang nên được làm mát khoảng 16 – 18 độ và được khui ít nhất 30 phút trước khi uống.
Vang Pháp ăn với gì? Vang trắng
Loại này có thể thơm mùi trái cây, nhiều acid nên hơi chua, rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể là thức uống khai vị. Loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp.
Đối với vang trắng vừa, cần xem giống nho và xuất xứ. Vang Tân Thế giới đậm mùi vị trái cây, đôi khi mùi gỗ sồi cũng nhiều hơn vang châu u, nhưng nói chung khá thô, không được thanh tao lắm. Rượu vang Pháp, Ý có những nét tinh tế riêng, nhưng thường giá hơi cao hơn. Các giống nho có độ đậm tăng dần là Semillon, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Riesling đòi hỏi món ăn có độ đậm tương ứng (nguyên liệu, cách nấu và nước chấm).
Vang trắng đậm đà thường làm từ các giống nho nổi tiếng như Riesling và Chardonnay, trồng ở vùng có khí hậu mát, cây nho lâu năm và ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi. Vang trắng đậm vị có độ cồn cao, mùi gỗ sồi đậm đà, vị chua nhẹ. Món ăn ở đây là hải sản cao cấp, thịt chắc, đậm, ít gia vị như tôm sú cá sống chấm wasabi, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò, vịt quay Bắc Kinh, gà nướng.
Vang Pháp ăn với gì? Vang Champagne
Vang Champagne hay còn gọi là vang nổ, vang sủi tăm là một trong những thương hiệu vang Pháp vô cùng nổi tiếng. Vang Pháp ăn với gì? Loại vang này phù hợp với thời gian đầu tiên của buổi tiệc chúc mừng một sự kiện nào đó. Vì vậy, loại vang này thường được kết hợp với các món khai vị, salad nhẹ nhàng hoặc một số loại trái cây và bánh ngọt tráng miệng.
Hãy gọi ngay tới số hotline nếu bạn đang cần mua 1 chai vang Pháp và cần tư vấn vang Pháp ăn với gì.
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN HẢI ĐĂNG - CHI NHÁNH TP HCM
653 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline : 0903 214 196, Số Zalo 0969 933 689 (Mr Như), 0912 139 301 (Ms Cẩm)
Email: vuvannhu201069@gmail.com
Website: vangngon.com.vn