Kết hợp Rượu vang với Pizza
Rượu vang kết hợp với pizza cũng giống như bia được kết hợp dùng với cá và khoai tây chiên.... có rất nhiều loại rượu vang phù hợp với bữa ăn trưa hoặc bữa ăn tối tại một nhà hàng pizza mà bạn yêu thích. Dưới đây là gợi ý 8 loại bánh pizza cổ điển được kết hợp cùng với rượu vang.
Rượu vang với Pizza
1. Pizza Phomat (Cheese Pizza)
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG :
GSM hoặc Montepulciano
GSM là viết tắt của sự pha trộn rượu vang Grenache, Syrah và Mourvèdre. đó là một loại nho được trồng ở vùng Abruzzo , vùng đông Rome.
G: Grenache (hay Garnacha) - Là loại rượu nhẹ nhất trong 3 loại rượu (đó là Grenache, Syrah và Mourvedre). Grenache có hương vị ngọt ngào của kẹo, mâm xôi, quế và bưởi đỏ Ruby.
S: Syrah (hay còn gọi là Shiraz) - kết hợp nhiều hương vị táo bạo và một chút cổ điển từ những loại trái cây sẫm màu như việt quất, mận, thậm chí là cả oliu đen.
M: Mourvèdre (hay còn gọi là Monastrell)- Là một loại rượu có màu rất sẫm, tương tự như Syrah, có chứa nhiều tannins và hương thơm của hoa.
TẠI SAO: Tại sao kết hợp rượu vang với Pizza phô-mát?
Một miếng bánh pizza pho mát cổ điển được dùng với nước sốt màu đỏ là tinh hoa ẩm thực của New York. Nước sốt màu đỏ là điểm nhấn của việc kết hợp rượu vang vì tính axit có trong rượu sẽ tạo nên hương vị đặc sắc. Rượu vang Montepulciano d'Abruzzo là một gợi ý cho sự lựa chọn tuyệt vời.
2. Pizza Pepperoni
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG :
Sangiovese hoặc Cabernet Franc
TẠI SAO: Kết hợp rượu vang với Pizza Pepperoni ?
“Pepperonis” trong tiếng Ý có nghĩa là quả ớt to ( giống như ớt chuông ). Nhưng theo người Mỹ, Pizza Pepperonis lại là một bản giao hưởng ẩm thực thực giữ các nguyên liệu, sự kết hợp hài hòa và ngon lành một cách hoàn hảo đế bánh mỏng giòn, nhân phủ xúc xích ớt tỏi xông khói hơi cay, kèm với phô mai mozzarella nướng phủ đều trên bề mặt. Nếu xúc xích xông khói Mỹ là đặc trưng trong ẩm thực huơng vị Mỹ, là sự tượng trưng cho sự mạnh mẽ, khói lửa thì chiếc bánh tròn mỏng giòn thơm, phủ phô mai, sốt cà chua lại tượng trưng cho sự mềm mại, lãng mạn trong ẩm thực Ý. 2 yếu tố trên đã kết hợp với nhau tạo nên một loại bánh pizza ngon “độc nhất vô nhị” và phổ biến nhất thế giới. Bạn sẽ cần kết hợp một loại rượu vang mạnh để cân bằng hương vị pepperoni. Rượu vang Sangiovese và Cabernet Franc là một lựa chọn đáng ngạc nhiên.
3. Pizza Margherita
Pizza Margherita là một loại pizza đặc trưng của người Neapolitan , được làm bằng các loại gia vị và nguyên vật liệu như:
cà chua San Marzano (Giống cà chua mang hình dáng quả dài như quả dưa chuột có tên San Marzano, có vị ngọt dịu và giá trị dinh dưỡng cao. Cà chua quả dài San Marzano thường được dùng trong các món salad, nấu nước sốt),
Phomat mozzarella (Phomat mozzarella là một pho mát truyền thống của miền nam Ý được làm từ sữa trâu Ý theo phương pháp pasta filata. Mozzarella nhận được một chứng nhận Đặc sản truyền thống đảm bảo từ Liên minh châu Âu trong năm 1998),
húng quế tươi,
muối và dầu ôliu nguyên chất.
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG:
Garnacha hoặc Dry Rosé
TẠI SAO: kết hợp rượu vang với Pizza Margherita?
Với hương thơm tươi mát của húng quế tươi và việc sử dụng kết hợp các thành phần nguyên vật liệu, gia vị có hương vị nhẹ nhàng khác như (cà chua và phomat mozzarella), hoa hồng. Tuy nhiên tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại vang Trắng, vang đỏ hay vang hồng đều được. Với hương vị nhẹ nhàng của Pizza Margherita thì việc kết hợp với loại vang hồng là một gợi ý không tồi giúp bạn dễ dàng chọn cho mình loại vang phù hợp với món ăn. Rượu vang Garnacha là một gợi ý điển hình tốt và hoàn hảo nhất khi dùng với Pizza Margherita.
4. Pizza Lạp xưởng (Sausage Pizza)
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG:
Syrah hoặc Pinotage
TẠI SAO: kết hợp rượu vang với Pizza Lạp xưởng?
Bạn là một người yêu bánh pizza lạp xưởng? Nếu đúng là như vậy, rất có thể bạn cũng thích những loại rượu vang đỏ. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử dùng nó với loại vang Syrah và Pinotage với hương vị của trái cây màu đen như quả mâm xôi, oliu, mận, việt quất. Cả 2 loại vang trên hoạt động tốt với các loại thịt như lạp xưởng và các loại gia vị như:
l including fennel: (Tiểu hồi hương là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa tán ),
l Anise:(Tiểu hồi cần là một loài thực vật được dùng làm gia vị, thuộc họ Hoa tán),
l thyme: (Xạ hương),
l Oregano:(Lá nhỏ mềm, có lông tơ, mùi rất thơm. Được dùng để làm các món pizza, mỳ ý, đút lò với các món nướng).
5. Pizza Hawaii
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG:
Riesling , Zinfandel hoặc Lambrusco
TẠI SAO: kết hợp rượu vang với thịt xông khói của người Canada và Pizza Dứa (Pineapple Pizza)?
Rượu vang Riesling với hương vị trái cây ngọt ngào sẽ phù hợp với thịt xông khói của người Canada. Đừng lo lắng, người Đức đã kết hợp Rieslings của họ với tất cả các loại thịt, do đó không có gì ngạc nhiên rằng đây là một sự kết hợp tuyệt vời. Tính axit có trong Riesling đóng vai trò là chất làm sạch vòm miệng. Nếu bạn không thể tìm thấy sự thú vị, hạnh phúc với Riesling. Hãy thử chọn một loại vang đỏ ngọt ngào như Zinfandel, Primitivohoặc Lambrusco.
6. Pizza trắng (White Pizza)
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG:
Pinot Noir hoặc Chardonnay
TẠI SAO: kết hợp rượu vang với Pizza trắng (White Pizza)?
Bánh pizza trắng tự tách nó ra khỏi nước sốt đỏ truyền thống, rắc một ít gia vị như thảo mộc xanh (như rau ngải thơm) lên bề mặt của chiếc bánh và mở ra cho bạn gợi ý với hai loại rượu vang tuyệt vời để dùng với “món ăn trắng” được yêu thích. Các món ăn được làm từ “kem” phù hợp cho cả Pinot Noir và Chardonnay (Trong đó, lên men Malolactic là một quá trình lên men thứ cấp trong sản xuất rượu vang có vai trò làm đậm chất rượu và gia tăng hương vị trong rượu).
7. Pizza gà nướng (Barbecue Chicken Pizza)
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG:
Malbec hoặc Touriga Nacional
TẠI SAO: kết hợp rượu vang với Pizza gà nướng?.
Có nhiều loại BBQ, nhưng với chiếc bánh pizza thịt xông khói này thì tốt nhất nên kết hợp với loại vang ngọt ngào như: Argentina Malbec và Touriga Nacional (một loại rượu Bồ Đào Nha). Tôi chọn hai loại rượu vang này bởi vì chúng phù hợp với nước sốt BBQ theo phong cách ngọt ngào, lãng mạng.
8. Pizza Salad
KẾT HỢP VỚI LOẠI RƯỢU VANG :
Sauvignon Blanc , Verdejo hoặc Grüner Veltliner
TẠI SAO: kết hợp rượu vang với Pizza Salad?
Pizza Salad là Một loại Pizza được dùng phổ biến với tiêu chí có lợi cho sức khỏe. Chỉ cần tưởng tượng trên một chiếc pizza salad mỏng được trang trí với một ít bánh quy và nước sốt giấm cùng với nhiều loại rau xanh như:
l Spinach (Rau chân vịt hay còn được gọi là cải bó xôi là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền, có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. loại rau tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn là một vị thuốc),
l arugula (hay còn gọi là xà lách rocket, đây là loại rau ngoại được tìm kiếm nhiều. Hiện nay nó đã có mặt trong thị trường Việt Nam và được nhiều người tìm kiếm bởi nó mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. loại rau này chứa nhiều vitamin A, B, K và nhiều vitamin khác nữa. Chúng còn giàu khoáng chất cần thiết như calcium, sắt, muối kali và magnesium, cũng như các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào và có thể giúp kéo dài tuổi thọ bạn lâu hơn). .
kết hợp với những loại rượu vang như: Sauvignon Blanc, Verdejo hoặc Grüner để tạo ra nhiều hương vị khác nhau như vị chát và hương thơm của các loại thảo mộc “xanh”.
Tôi có gợi ý thiếu một loại pizza đặc biệt ưa thích nào của bạn không? Nếu có, hãy liệt kê tên của chúng ở bên dưới, để chúng tôi sẽ thử kết hợp nó với một chai rượu đặc biêt.
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN HẢI ĐĂNG - CHI NHÁNH TPHCM
653 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline : 0903 214 196
Email: vuvannhu201069@gmail.com
Website: vangngon.com.vn