DMCA.com Protection Status

Rượu vang thượng hạng vùng Puglia miền nam nước Ý

Rượu vang thượng hạng vùng Puglia miền nam nước Ý

Rượu vang thượng hạng vùng Puglia miền nam nước Ý

Rượu vang thượng hạng vùng Puglia miền nam nước Ý

rượu vang ý, puglia, apulia, nước ý, rượu vang
Puglia hay còn được gọi là Apulia là một dải đất dài và mỏng manh nằm tại “gót” của “chiếc ủng” Italy. chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về rượu vang vùng Puglia miền nam nước Ý.

Hotline 24/7:

0903.214.196
Menu

Sản phẩm bán nhiều

Rượu vang thượng hạng vùng Puglia miền nam nước Ý

Puglia hay còn được gọi là Apulia là một dải đất dài và mỏng manh nằm tại “gót” của “chiếc ủng” Italy. chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về rượu vang vùng Puglia miền nam nước Ý.

Rượu vang vùng Puglia miền nam nước Ý

Puglia hay còn được gọi là Apulia là một dải đất dài và mỏng manh nằm tại “gót” của “chiếc ủng” Italy. Phía bắc của vùng này có nhiều đồi núi và văn hóa sãn xuất rượu vang cũng có nhiều kĩ thuật tương đồng với vùng trung Ý. Phía Nam Puglia lại hầu như bằng phẳng và có mối liên hệ mạnh mẽ với văn hóa La Mã – Hi Lạp truyền thống. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về rượu vang vùng Puglia miền nam nước Ý.

Vùng đất của rượu vang – Puglia nước Ý

Một nhân tố chính liên kết phía bắc và nam vùng Puglia chính là cả hai nơi đều có truyền thống canh tác hai loại cây vốn là biểu tượng của văn hóa Italy: cây Ô-liu và quả nho. Đây là nơi sản xuất tới gần một nửa sản lượng dầu Ô-liu của nước Ý và cũng nổi tiếng với sản lượng rượu vang khổng lồ của mình.

Trong quá khứ, những người trồng nho tại Puglia đã quá tập trung vào sản lượng nên họ gặp vấn đề về tài chính nghiêm trọng khi thị hiếu của thế giới ngày càng nghiêng về các chai vang có chất lượng cao hơn là giá rẻ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nho tại Puglia ngày nay đã thay đổi hoàn toàn hình ảnh rượu vang giá rẻ của khu vực này bằng cách giảm sản lượng và áp dụng những phương pháp sản xuất rượu vang tỉ mỉ và khắt khe hơn. Sự cố gắng của họ đã được chứng nhận khi có rất nhiều chai vang của vùng được cấp chứng nhận DOC và thậm chí là DOCG – điều mà cách đây 50 năm hiếm có hãng rượu vang tại Puglia nào làm được.

Rượu vang cùng Puglia miền Nam nước Ý

Chúng ta có thể chia Puglia 3 khu vực dựa theo sự khác biệt về văn hóa, sự khác biệt về cách làm rượu vang: Foggia ở phía bắc; Bari cùng với Taranto ở giữa và Brindisi cùng với Lecce ở phía nam.

Tuy nhiên, khu vực sản xuất rượu vang có chuẩn phong cách của vùng Puglia bắt đầu từ Bari và Taranto đổ xuống phía nam bởi tại đây, rượu vang được làm ra từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Trong khi đó, hai địa phương phía bắc lại sử dụng các giống nho và kĩ thuật tương tự miền trung và bắc nước Ý. Tại trung và nam Puglia, rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ hai giống nho ruột thịt Primitivo và Negroamaro trong khi giống nho làm vang trắng Verdecais lại khá cô đơn và lẻ loi trong khu vực bị thống trị bởi vang đỏ này.

 

Giống nho Primitivo thường chỉ tập trung tại quê hương của nó là Manduria và Gioia del Colle để tạo ra những chai vang có tính cách mạnh mẽ và cường tráng, người dân địa phương vẫn thường gọi là Mirr Test (vang hạng nặng): VS như rượu vang Ý nổi tiếng Pazzia Primivito di Manduria. Negroamaro thì lại được trồng rộng rãi hơn và trở thành biểu tượng của các chai vang ở phía nam Puglia.

Về thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, Puglia có một loạt những điều kiện tự nhiên giúp cho việc trồng nho trở nên khá dễ dàng và có sản lượng cao. Khí hậu ấm áp của Địa Trung Hải, ánh sáng chan hòa và gió biển thổi đều đặn tạo nên một thiên đường cho các hoạt động canh tác nho. Các nhà địa chất còn phát hiện ra một lớp đá vôi mềm nằm phía dưới các tầng đất giầu sắt của Puglia. Các lớp địa chất này dễ dàng nhận ra nhất ở các khu vực xung quanh Colline Joniche Tarantine hay là gần Martina Franca và Locorotondo nằm trong thung lũng Itria. Có lẽ chính điều trên đã tạo ra những hương vị và cá tính rất đặc trưng trong các chai vang đến từ Puglia.

 

Ngày nay, rượu vang của Puglia đã rũ bỏ quan niệm của thế giới rằng nơi đây chỉ làm ra được những chai vang đơn điệu, nhạt nhòa và mở ra cơ hội khẳng thị vị thế của mình trong cộng đồng vang thế giới nhờ sản lượng và chất lượng của mình. Cùng với đó là thách thức cả những đối thủ đáng gờm như Úc, Nam Phi và Mĩ. Ngoài ra, khi thế giới biết được giống nho tạo nên thương hiệu rượu vang Mĩ – Zinfandel thực chất chính là giống nho Primitivo truyền thống của vùng Puglia, chắc chắn sẽ cảm thấy thú vị và và bất ngờ!

 

Bài viết khác
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top