Bạn bắt đầu bị cuốn hút bởi những ly rượu vang và bắt đầu muốn tìm hiểu về món quà mà thượng đế ban tặng. Kiến thức về rượu vang có thể nói là cả một kho tàng, vậy nên đối với những người bắt đầu tìm hiểu những kiến thức cơ bản về rượu vang thì bài viết sau đây của Hải Đăng Plaza sẽ giúp bạn.
Rượu Vang Được Biết Đến Khi Nào?
Rượu vang là loại đồ uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác, nhưng theo luật nhà nước từ “rượu vang” chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho. Rượu vang được con người biết đến một cách ngẫu nhiên, sau khi thu hoạch nho người ta bắt đầu lên men nho một cách tự nhiên, tình cờ loại nước uống này trở thành đồ uống được yêu thích của con người.
Rượu vang bắt đầu được sản xuất trên diện rộng vào khoảng 5000 trước công nguyên ở phía Tây Bắc vùng núi Zagros, thuộc Iran hiện nay và sau đó lan rộng khắp vùng Địa Trung Hải. Thời đại hoàng kim của rượu vang là thời đại đế chế La Mã, khi đấy rượu được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thuộc địa La Mã. Hơn thế nữa, người La Mã Chính là người khởi xướng ngành trồng nho và làm rượu khắp Châu Âu.
Rượu Vang Nổ Là Gì?
Rượu vang nổ đã dần trở thành thức uống phổ biến trong các bữa tiệc liên hoan, tiệc cưới,…Nó xuất hiện như một lời chúc mừng hạnh phúc hay thành công. Nhưng để hiểu về rượu vang nổ không phải ai cũng biết.
Rượu vang nổ là loại rượu vang được lên men hai lần, lần đầu tiên lên men sẽ như rượu vang bình thường, nhưng riêng rượu vang nổ sẽ lên men thêm một lần nữa. Màu sắc của rượu vang nổ rất đa dạng như đỏ, trắng hay cam. Đặc biệt đối với rượu vang nổ thì thành chai dày để chịu được áp suất cao khi lên men lần thứ hai, đáy chai lõm, nắp chai đa dạng được cố định với thân chai bằng khung dây kim loại.
Quá Trình Sản Xuất Rượu Vang
Sau khi thu hoạch nho chín về đem đi ép lấy nước nho, tùy thuộc theo yêu cầu về chất lượng và màu sắc mà ngâm nước nho với vỏ nho trong thời gian nhất định. Men rượu có sẵn trên vỏ nho, khi được tiếp xúc với nước nho nó sẽ lên men, để lên men rượu người ta sẽ mất khoảng hai đến ba tuần.
Ngoài ra còn có một quá trinh lên men khác tiếp tục vào cuối đông, ngay sau vụ thu hoạch cuối thu được gọi là lên men malolactic. Quá trình lên men như vậy sẽ giảm được độ chua của rượu.
Phụ thuộc vào gu của từng nhà làm rượu mà có những cách lên men và bảo quản khác nhau. Quá trình bảo quản rượu vang có thể kéo dài từ một đến hai năm trong các thùng gỗ sồi hoặc thùng inox. Sau thời gian bảo quản rượu sẽ được lọc để lọc cặn rượu, khi đã lọc xong mang đi đóng chai và phân phối tới người tiêu dùng.
Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Đỏ Và Vang Trắng
Quy Trình Tạo Nên Rượu Vang
Rượu vang đỏ được làm từ nho đỏ còn vang trắng được làm từ nho xanh. Tuy nhiên, rượu vang đỏ lấy màu từ nước lên men với vỏ và hạt của nho, còn rượu vang trắng được ép lên men từ nước nho sau khi đã loại vỏ và hạt nho.
Hương Vị Rượu Vang
Vang đỏ mang lại cho người dùng một hương vị mượt mà, phong phú và mềm mại do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Bên cạnh đó thì vang trắng được yêu thích bởi tính axit, hương thơm của trái cây thuần khiết như: hạnh nhân, táo, nho, lê,… Phù gợp để thưởng thức cùng với các món ăn hải sản tươi sống như sushi và sashimi Nhật Bản.
Cách mở nút chai rượu vang cực nhanh
Dùng dao gọt hoa quả mở rượu vang
Với một con dao gọt hoa quả là bạn đã có thể mở được nút chai rượu vang, đây là một trong nhwuxng cách mở nút chai hiệu quả được mọi người truyền tai cực hay và hiệu quả.
Cách thực hiện: Bạn cần một con dao có mũi nhọn và chắc, sau đó cắm mũi dao vào nút chai rồi xoay dao thành hình tròn, vừa xoay vừa kết hợp kéo. Nút bần sẽ từ từ bật ra khỏi miệng chai.
Mở nút chai rượu vang bằng chìa khóa
Cách thực hiện việc mở nút chai bằng chìa khóa
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1 chai vang, 1 chiếc chìa khóa và 1 chiếc khăn sạch.
Bước 2: Vặn nắp vỏ ra khỏi chai.
Bước 3: Dùng chìa khóa cắm sâu vào chiếc nút chai, để tránh việc đau tay bạn nên dùng khăn để làm công cụ hỗ trợ, tiếp tục dùng lực ấn nhẹ chìa khóa vào chiếc nút bần.
Bước 4: Dùng tay nhẹ nhàng day chiếc chìa khóa theo chiều kim đồng hồ để nút chai bần được từ từ kéo lên một cách dễ dàng, cho đến khi kéo được nút ra khỏi miệng chai vang.
Bước 5: Còn chần chừ gì nữa mà không rót vang ra ly và thưởng thức.
Thật tuyệt vời phải không, đây sẽ là những mẹo nhỏ dành cho bạn khi không tìm thấy dụng cụ mở nút chai chuyên dụng.
Cách Rót Vang Vào Ly Đúng Cách
Rót rượu vang vào ly là cả một nghệ thuật, khi bạn đã tìm hiểu về rượu vang thì cũng nên biết cách rót rượu sao cho đúng cách để mang đến một sự trải nghiệm hoàn hảo. Sau đây là một số bước cơ bản để rót rượu vang vào ly thường được áp dụng trong nhà hàng.
Lau Sạch Miệng Chai
Trước tiên ta sẽ lấy rượu từ giá để rượu vang, sau khi mở nút chai bạn nên sử dụng một chiếc khăn sạch lau miệng chai để tránh có những mảnh vụn hoặc bụi bẩn. Đây là một hành động nhỏ tuy nhiên lại tạo cảm giác an toàn, cũng chính là tộn trọng tới người dùng rượu.
Chuẩn Bị Ly Rượu Vang
Khi uống rượu vang để cảm nhận được hết sức quyến rũ của rượu thì ly phải sạch và trong suốt. Trước khi rót vang vào ta cũng nên lau lại ly và ly bạn nên cất trong tủ, úp bầu ly xuống để tránh bụi.
Rót Rượu Vang Vào Ly
Cầm chai rượu bằng lòng bàn tay cho chắc chắn, sau đó rót rượu ta nên rót từ giữa ly sau đó đưa chai lên cao dần với mức độ vừa phải. Bằng cách rót như vậy bạn có thể cảm nahajn được mùi thơm của rượu một cách trọn vẹn.
Kết Thúc
Sau khi rót xong ta lại lau sạch miêng chai bằng vải sạch một lần nữa, sau đó dựng vang trở lại giá rượu hoặc bỏ vào trong xô đá nhỏ để bảo quản rượu.
Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Cách
Cách cầm ly rượu vang một phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của vang, vậy nên việc cầm ly đúng mực cũng là yếu tố cần được chú ý đến. Nếu bạn cầm ly phần trên của đầu ly sẽ gián tiếp làm nóng rượu vang, việc đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Vậy nên khi cầm ly rượu vang bạn nên cầm từ đế hoặc thân ly rượu vang sẽ luôn giữ được nhiệt độ ổn định của vang.
Đối với loại ly chuyên dụng khi uống vang là ly dạng hình tulip chân dài, phần thân ly to dài. Theo số đông phân tích về sự thanh lịch khi cầm ly đó là lùi về phía đế ly giữa 3 ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Hai ngón tay còn lại để một cách tự nhiên nhất, không cần gì quá chặt các ngón tay. Cách cầm này đảm bảo sẽ tạo cho bạn sự thoải mái khi nâng ly lên cao thưởng thức.
Cách Nếm Rượu Vang Đúng Điệu
Việc nếm rượu vang là cả một nghệ thuật, nó thể hiện việc bạn có phải là người am hiểu về vang hay là người lần đầu tiên uống rượu. Để thể hiện mình là người hiểu về vang thì bạn có thể áp dụng cách sau đây.
Trước khi nhấp ngụm rượu vang đầu tien bạn cần lắc nhẹ cho rượu sóng sánh. Tiếp theo bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị tuyệt vời của vang. Sauk hi đã cảm nhận được hương vị của vang, cảm nhận được vị qua khứu giác thì bắt đầu cho việc cảm nhận qua vị giác, hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, lưu ý rằng bạn chỉ nên nhấm nháp một ít rượu trong vòm miệng thôi, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi xuống cuống họng. Việc cuối cùng cho việc thưởng thức vang đúng điệu là nhấm nháp vang với tư thế hơi ngả đầu và từ từ mở mắt và tận hưởng vang một cách trọn vì và đẳng cấp.
Lợi Ích Của Việc Uống Rượu Vang
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc mỗi ngày thưởng thức 1 đến 2 ly vang sẽ mang đến cho bạn những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như: Giảm cholesterol có hại trong máu, phòng bệnh đái tháo đường, kích thích trí não phát triển, phòng bệnh sỏi mật,..Ngoài ra nó rất có lợi cho chị em phụ nữ trong việc làm đẹp và chống lão hóa.
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN HẢI ĐĂNG - CHI NHÁNH TPHCM
653 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline : 0903 214 196, Số Zalo 0969 933 689 (Mr Như), 0912 139 301 (Ms Cẩm)
Email: vuvannhu201069@gmail.com
Website: vangngon.com.vn