DMCA.com Protection Status

Cách Uống Rượu vang ngon ngày Tết

Cách Uống Rượu vang ngon ngày Tết

Cách Uống Rượu vang ngon ngày Tết

Cách Uống Rượu vang ngon ngày Tết | Rượu vang Hải Đăng

Cách Uống Rượu vang ngon ngày Tết, rượu vang, tết, rượu vang ngon, ly rượu vang, thưởng thức rượu vang.
Rượu vang ngon được ví như món quà của Thượng Đế ban tặng, vốn là một tinh hoa của văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên, để thưởng thức được "món quà" này cũng cần phải nghiên cứu kỹ càng.

Hotline 24/7:

0903.214.196
Menu

Sản phẩm bán nhiều

Cách Uống Rượu vang ngon ngày Tết

Cách uống rượu vang ngon đúng cách

Rượu vang ngon được ví như món quà của Thượng Đế ban tặng, vốn là một tinh hoa của văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên, để thưởng thức được "món quà" này cũng cần phải nghiên cứu kỹ càng.

Muốn dùng rượu vang đúng cách và để trở thành một người sành vang chính hiệu, xin mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này.

Rượu vang ngon được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó vốn có. Mỗi loại vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất. Ngay cả cách chọn loại rượu, cầm, rót, bảo quản từng chai rượu, vốn là tinh hoa ẩm thực, cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

1. Trước khi sử dụng:

– Với vang trắng và vang hồng: Vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.

– Với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được "thở", nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

Kết hợp thức ăn 

Nên dựa trên món chính để chọn rượu vang. Nguyên tắc dễ nhớ, dễ áp dụng nhất là rượu đỏ đi cùng thịt đỏ, rượu trắng đi cùng thịt trắng. Nhưng với thịt gà thì bạn lại cần vang đỏ, cá hồi và cá thu cũng vậy. 

Nếu món chính là thịt bò, cừu thì lựa chọn đúng nhất là vang đỏ, nên dùng các dòng có vị chat nhiều như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir hoặc các dòng vang đỏ của Italy. 

Nếu món chính là hải sản, chọn vang trắng có độ chat cao. Thịt lợn, gia cầm, các đồ ăn không có nhiều gia vị đậm như luộc, hấp cũng nên dùng rượu trắng. 

Các món quay, nướng như sườn cừu nướng, thịt dê xiên quay cả con thường được tẩm rất nhiều rau thơm và gia vị để át mùi ngấy. Nên chọn vang đỏ. 

2. Sử dụng loại ly thích hợp:

Năm 1986, Georg Riedel, một người làm ly rượu vang thế hệ thứ 10 của Áo cho ra mắt bộ sưu tập ly chuyên biệt cho từng loại rượu vang mà ông gọi là Vinum. Từ trước tới nay mọi người đều chỉ quen dùng 1 loại ly duy nhất nên Vinum được xem là quá thừa thãi và rắc rối. Nhưng Georg Riedel đã đúng! Ngay cả những người mới uống rượu cũng đều cảm nhận thấy có sự khác biệt khá lớn giữa các loại ly có hình dáng khác nhau. 10 năm sau, Georg Riedel được trao giải thưởng Decanter Man of Year cho cống hiến đặc biệt của ông vào thể giới rượu vang. 

Điều này không có nghĩa là bạn phải mua toàn bộ bộ sưu tập ly cho việc uống rượu vang. Tuy nhiên, bạn nên biết được loại ly nào phù hợp với phong cách uống rượu vang của mình. Đơn giản hơn có thể sử dụng ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài. 

Cách uống rượu vang ngon đúng cách

 

3. Cách cầm ly rượu:

Rượu vang ngon cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh. 

4. Cách rót rượu:

– Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.

– Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

– Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

– Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

5. Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc:

– Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.

– Ở gia đình, quy tắc đặt ly không quá cầu kì, miễn sao cảm thấy tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.

6. Cách bảo quản và sử dụng:

– Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu trong tủ kính, trên thực tế, các chuyên gia về rượu vang khuyên rằng, bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với nút chai (với loại chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.

– Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C, nên là nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang. Những chai vang thích được yên tĩnh và ủ lạnh (vang trắng 7-10 độ C, vang đỏ 13-16 độ C) trước khi dùng.  

– Dùng ly bầu có chân để đơn giản; loại dùng cho vang trắng bé hơn vang đỏ một chút. Không dùng ly màu mà chọn ly thủy tinh trong vắt hoặc pha lê để có thể nhận biết chất lượng rượu qua màu sắc. Theo độ tuổi, vang trắng chuyển từ sắc xanh nhạt sang nâu nhạt; còn vang đỏ nhạt màu dần đi. Thường thì vang đỏ càng có tuổi càng ngon nhưng vang trắng thì ngược lại.  

– Xoay nhẹ chân ly để đảo rượu lên và hít nhẹ để cảm nhận được hương thơm của rượu. Ngụm đầu tiên, bạn đảo nhẹ trong vòm miệng để cảm nhận được hương vị một cách rõ nhất, nuốt nhẹ và thấy vị rượu lan tỏa. 

7. Thời điểm uống: 

Thời điểm lý tưởng để thưởng thức rượu vang là 11 – 13h, khi khứu giác nhạy cảm nhất. Nhưng vào các ngày giữa tuần, nên uống lúc 19 – 21h, khi cơ thể và đầu óc ít nhiều được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc.

Khi thưởng thức rượu vang, bạn phải nhấm nháp từ từ để cảm nhận sự dịu ngọt của nóThưởng thức rượu vang cũng là một nghệ thuật, một niềm đam mê.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN HẢI ĐĂNG - CHI NHÁNH TPHCM

653 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline : 0903 214 196

Email: vuvannhu201069@gmail.com

Website: vangngon.com.vn

Bài viết khác
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top