Rượu vang được ví như một người phụ nữ đẹp, nên khi thưởng thức phải biết nâng niu và trân quý. Uống rượu vang là cả một nghệ thuật tinh tế đòi hỏi người thưởng rượu phải có sự am hiểu ít nhiều về đồ uống hảo hạng làm say đắm hàng triệu người trên thế giới.
Bật mí cách thưởng thức rượu vang chuẩn nhất theo lời khuyên của chuyên gia
Rượu vang sẽ ngon và dậy mùi hơn khi được uống trong ly chuẩn nhất. Vì vậy, ly bầu với tay cầm và chân cao là dòng ly lý tưởng nhất để uống rượu vang.
Đồng thời, trước khi uống rượu vang nên ngâm với nước lạnh. Với vang trắng và vang hồng vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng (nhiệt độ từ 10 đến 12 độ C). Khi rót xong lại ngâm vào xô đá để rượu giữ nguyên được vị ngon. Còn với vang đỏ chỉ cần ngâm đá là đủ và trong thời gian nhất định bởi nếu ngâm quá lâu sẽ sẽ làm mùi vị rượu bị hỏng. Lưu ý, khi sử dụng vang đỏ phải mở chai khoảng 15 đến 30 phút để rượu được thở sẽ giúp mùi vị vang đỏ đậm, nồng và chat hơn.
Cách rót rượu
Với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn vang trắng và hồng thì rót 1/3 ly, thưởng thức từ từ, chậm rãi. Lưu ý, khi rót rượu vào ly thì miệng chai phải cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
Với vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2. Đồng thời, khi rót các dòng rượu vang không nên rót đến cùng mà nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.
Lắc nhẹ rượu vang trước khi uống
Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính đặc trưng của rượu.
Ngửi rượu vang
Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sẽ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống. Bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng rượu làm từ gỗ sồi được hun khói; mùi khói, mùi nho, táo hay một loại quả nào đó.
Nếm rượu
Hãy nhấp một chút rượu trong vòng miệng để bắt đầu cảm nhận hương vị của rượu vang. Hãy để cho những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.
Cuối cùng là nhấm nháp rượu vang
Theo đó, bạn từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu để cảm nhận được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu vang.
Qua bài viết Cách thưởng thức rượu vang chuẩn nhất bạn nên biết đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về thưởng thức rượu vang. Hãy nhấc máy và liên hệ ngay với muabanruouvang.com theo Hotline 0903 214 196 để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất về rượu vang.