DMCA.com Protection Status

mua bán rượu vang chính hiệu

mua rượu vang ngon ở sài gòn

rượu vang ngon

Tìm hiểu về vùng rượu vang Bordeaux của Pháp

rượu vang pháp
Rất vui khi được trở lại trong chương trình của Ryland Inn ngày hôm nay. Tên tôi là Rosario Toscano, tư vấn rượu vang tại Ryland Inn. Trong video này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vùng sản xuất rượu vang Bordeaux của Pháp: các giống nho được trồng ở đây, điều kiện thổ nhưỡng và một vài chai rượu tiêu biểu.

Hotline 24/7:

0903.214.196
Menu

Sản phẩm bán nhiều

Tìm hiểu về vùng rượu vang Bordeaux của Pháp

Tìm hiểu về vùng rượu vang Bordeaux của Pháp

Chào các bạn,

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vùng sản xuất rượu vang Bordeaux của Pháp: các giống nho được trồng ở đây, điều kiện thổ nhưỡng và một vài chai rượu tiêu biểu.

Trước hết, có 5 giống nho đỏ chủ yếu được trồng ở Bordeaux là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Malbec và Petit Verdot. Các giống nho trắng ở đây gồm có Sauvignon Blanc, Sauvignon và Muscadelle, chúng ta sẽ nói về các giống nho này sau.

Tôi tin chắc là các bạn đã nghe thấy các từ như “bờ bên trái”, “bờ bên phải”, vậy chúng có nghĩa là gì?

Bờ bên trái của Bordeaux là khu vực nổi tiếng với rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon, còn bờ bên phải lại nổi danh với rượu vang Merlot. Chẳng hạn, bờ bên trái chúng ta có Saint Estephe, Pauillac, Margaux – đây là những nơi mà nho đỏ Cabernet Sauvignon chiếm ưu thế. Bờ bên phải chúng ta có Pomerol, Saint Emilion – nơi mà nho Merlot được trồng rộng rãi.

Tiếp đến, tôi cũng tin chắc rằng bạn đã nghe qua ở đâu đó các thuật ngữ “first growth”, “second growth” và “third growth”, chúng có nghĩa là gì? Luật lệ rượu vang của Pháp năm 1855 đưa ra bảng xếp hạng các hãng sản xuất rượu vang và chateaux hiện có của Bordeaux. Tuy nhiên, luật lệ này lại không xếp hạng cả vùng Bordeaux rộng lớn mà chỉ áp dụng với bờ bên trái mà thôi. Các hãng rượu và chateau của Pauillac, Graves và Margaux xuất hiện rất nhiều trên bảng xếp hạng. Lẽ đương nhiên các chai rượu thuộc hàng “first growth” sẽ có giá bán cao hơn các chai thuộc “third growth” rất nhiều. Luật lệ này không thay đổi gì kể từ năm 1855, chỉ trừ việc: năm 1973, chateau Mouton Rothschild được nâng cấp từ hạng “second growth” lên “first growth” sau rất nhiều năm đệ đơn kiến nghị.

Chai rượu vang Fantastic được làm từ 75% nho Cabernet Sauvignon. Một điều đặc biệt về chai Mouton là chai được này được làm từ nho Petit Verdot nhiều hơn đa số các chai thuộc first growth và chỉ sử dụng 10% nho Cabernet Franc. Nho Cabernet Franc tạo cho rượu vang thêm hương thảo cỏ rất hấp dẫn.

Ở đây tôi có chai rượu vang được đánh giá cao nhất trong hầm rượu của Hải Đăng Plaza – chai 1982 Chateau Lafite Rothschild, được nhà phê bình rượu vang Robert Parker cho 97 điểm, gần đạt mức tuyệt đối. Chai rượu này được ngâm ủ rất kỹ, lưu ý là, rượu vang Bordeaux nếu được sản xuất kỳ công thì bạn không cần lo lắng chất lượng chai rượu đó suy giảm theo thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi thì những chai rượu first growth phải ngâm ủ từ 25-60 năm mới đạt độ ngon nhất, thậm chí còn lâu hơn nếu điều kiện hầm rượu tốt.

Ở bờ bên trái chúng ta còn có Sauternes và Bassac – vùng chuyên sản xuất rượu vang ngọt. Có lẽ bạn đã nghe tên chai rượu Chateau d’Yquem, chai rượu thuộc hạng first growth, cụ thể hơn là nó được đánh giá là chai “Superior first growth”, ngon hơn bất cứ chai nào khác trong hạng nhất này.

Ở đây tôi còn có chai 1995 Chateau d’Yquem. Tiếp đến là chai “Y”, sản phẩm của Chateau d’Yquem. Không phải năm nào hãng này cũng sản xuất được chai rượu vang ngọt “Y” mà chỉ vào những năm điều kiện cực kỳ tốt. Ngược lại, họ chỉ có thể làm ra rượu vang không ngọt, như chai 2010 Y Chateau d’Yquem ở đây.

Chúng ta sẽ bàn về “điều kiện cực tốt” mà tôi vừa nhắc tới. Vùng Sauternes có thể sản xuất ra những chai vang ngọt thượng hạng như vậy là nhờ có một loài nấm đặc biệt, có tên là “nấm quý phái” hay nấm Botrytis. Loài nấm này sinh sống ở các vườn nho, khi gặp nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, chúng sẽ sinh trưởng mạnh mẽ và bắt đầu tấn công trái nho. Nấm quý phái sẽ hút phần lớn nước trong trái nho, khiến lượng đường trong nho rất cô đọng. Khi đem những trái nho khô héo này đi ép lấy nước và cho lên men sẽ thu được rượu vang có hàm lượng đường rất lớn. Lượng đường còn sót lại chính là yếu tố khiến rượu vang có vị ngọt nồng đậm. Tất cả những chai rượu bên phải tôi đều có lượng đường rất thấp, thậm chí là không có. Còn chai rượu tôi cầm trên tay thì rất ngọt, bạn có thể thấy màu rượu ngả sang nâu vàng, cho thấy rượu vang làm từ nho bị nhiễm nấm quý phái. Bạn thấy đấy, cùng làm từ một giống nho nhưng màu rượu lại khác nhau vì lượng đường còn lại trong rượu khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết khác
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top