DMCA.com Protection Status

Sự khác biệt thực giữa HƯƠNG & VỊ trong rượu vang

Taste là gì ?, Aroma là gì?, Flavor là gì ?

rượu vang ngon

Sự khác biệt thực giữa HƯƠNG & VỊ trong rượu vang

rượu vang, hương vị rượu vang, rượu vang ngon, rượu vang nhập khẩu, rượu vang hcm, hương vị, rượu vang đỏ, rượu vang trắng
Rượu Vang | Hương vị của đẳng cấp sang trọng.

Hotline 24/7:

0903.214.196
Menu

Sản phẩm bán nhiều

Sự khác biệt thực giữa HƯƠNG & VỊ trong rượu vang

Sự khác biệt thực giữa HƯƠNG & VỊ trong rượu vang

Mặc dù có sự liên quan giữa hương vị & mùi thơm,  nhưng không  phải là  giống  nhau. Tất nhiên bạn đã biết chúng là gì, bạn không nhất thiết phải hiểu hết thông tin ghi trên nhãn chai.  Những trải nghiệm khác biệt sẽ giúp bạn "lắng nghe" để bạn cảm nhận rượu tốt hơn, cũng như chú ý đến những gì bạn thích và không thích trong rượu vang. Sự hiểu biết và tách biệt những điều này là sự bắt đầu của những gì gọi là "sự hiểu biết về hương vị". 

Vị là (Taste): đề cập đến các giác quan bên trong miệng của chúng ta bao gồm lưỡi 
Hương là (Aroma):  xảy ra bên trong mũi của chúng ta và liên quan cụ thể đến cảm giác của chúng ta về mùi
Mùi vị (Flavor) là khi  vị và hương hội tụ

Taste là gì ?

Hương vị chỉ xảy ra bên trong miệng của chúng ta. Hương vị có tất cả mọi thứ để  lưỡi và miệng của chúng ta tương tác với thức ăn và thức uống. Lưỡi của chúng ta có hai loại thụ thể. Một loại thụ thể là cho khẩu vị, có tên aptly "tastebuds" có thể tìm thấy trên lưỡi của chúng ta. Mân bằng da được cảm nhận bởi các kết thúc thần kinh miễn dịch ở bên trong miệng và lưỡi của chúng ta. Chúng ta "đụng" rượu vang (hoặc nước sốt hoặc bất cứ thứ gì chúng ta ăn) bằng cách này, và có thể cảm nhận được kết cấu của nó.

Hương vị tập trung chủ yếu vào ngọt, mặn,  đắng và chua. Cũng có hai mùi vị tranh chấp: "umami" (ngon miệng) và "metallic" nhưng nó gây tranh cãi về việc liệu một trong hai chúng có tạo thành hương vị thật sự hay chỉ là sự kết hợp của các kết cấu và thị hiếu (tức là một hương vị).
Mouthfeel tập trung chủ yếu vào độ nhớt, tannin, và kết cấu tổng thể của rượu vang.

Aroma là gì?

Những từ ''thơm'' và ''bó hoa'' thực ra chỉ là những từ dễ chịu để miêu tả mùi (tức là chúng ta sử dụng mũi của chúng ta để phát hiện). Mùi là các hợp chất bay hơi nhỏ (có nghĩa là chúng trôi nổi trong không khí) và mũi của chúng ta có các thụ thể nhận diện chúng. Vì rượu cạn nhanh, nó dễ dàng mang mùi thơm. Nước hoa được làm bằng cồn vì lý do này. Rượu cũng có cồn trong nó, rõ ràng!

Mùi thơm được cảm nhận trong não của chúng ta bởi hệ thống limbic là một phần cổ tiến hóa của bộ não của chúng ta mà cũng đề cập đến cảm xúc, hành vi, động cơ và trí nhớ dài hạn. Mùi hương thường có thể gợi lên những ký ức tươi vui của những kinh nghiệm từ lâu và đặc biệt liên quan đến cảm xúc. Khi chúng ta ngửi thấy chất lỏng, chúng ta có thể làm theo hai cách. Một cách là xuyên qua lỗ mũi của chúng ta, phần còn lại là xuyên qua cổ họng của chúng ta và vào khoang "retronasal" của chúng ta. Khi chúng ta đánh hơi một ly rượu, đây là phương pháp cũ, nhưng nếm thử một ly rượu thì nhiều hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bán cầu não phải của chúng ta tốt hơn ở việc phân biệt mùi. Có lẽ đây là lý do bạn nghĩ rằng lỗ mũi phải của bạn có mùi tốt hơn trái?

Flavor là gì ?

Mùi vị là ấn tượng tổng thể của rượu vang hoặc thực phẩm, sự kết hợp của cả hai vị thơm, hương vị và vị giác. Hương vị là  bộ não của chúng ta tổng hợp hương thơm, mùi vị, và kết cấu thành một trải nghiệm tổng thể.

 

Bài viết khác
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top