DMCA.com Protection Status

RƯỢU VANG PHÁP

RƯỢU VANG PHÁP

RƯỢU VANG PHÁP

RƯỢU VANG PHÁP | Hải Đăng PLAZA | Rượu Vang Ngon

rượu vang pháp maraval, lịch sử rượu vang pháp, rượu vang ý, rượu vang chile, rượu burgundy, giá rượu vang cao cấp, rượu vang nhập khẩu, rượu vang adele.
Rượu Vang (Tiếng Pháp :Vin) là loại đồ uống có cồn phổ biến tại Pháp, Nghề trồng nho và làm rượu vang cũng là một phần quan trọng của nền nông nghiệp Pháp , với nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng

Hotline 24/7:

0903.214.196

Giỏ hàng:

(0)Sản phẩm
Menu

Sản phẩm bán nhiều

Rượu Vang Pháp

RƯỢU VANG PHÁP :

Rượu Vang (Tiếng Pháp :Vin) là loại đồ uống có cồn phổ biến tại Pháp, Nghề trồng nho và làm rượu vang cũng là một phần quan trọng của nền nông nghiệp Pháp , với nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng

Nước Pháp là nơi có nguồn gốc của nhiều giống nho phổ biến đang được trồng trên toàn Thế giới ( Cabernet Sauvignon , Chardonnay , Pinot Noir , Sauvinon Blanc , Syrab ) , cũng như phương thức sản xuất , và phong cách rượu vang đang được sản xuất tại nhiều Quốc gia khác trên Thế giới

Cartes des vins de france

Hình ảnh : Các vùng trồng nho , Tại nước Pháp

Hàng thế kỷ qua rượu vang pháp ngon thượng hạng luôn được sản xuất tại vùng Bordeaux , và chính điều này đã khiến cho vùng đất Aquitaine được mệnh danh là một trong những vùng làm rượu vang danh giá nhất Thế giới

Các vườn nho ở Bordeaux nằm trên những vị trí đặc biệt , giáp với biển nên có những lợi thế tuyệt vời của địa chất và khí hậu , đã tạo điều kiện cho nơi đây trở thành khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất của nước Pháp

Vùng Bordeaux được chia tách bởi sông Gironde hình thành 2 cánh bên trái và bên phải . mỗi vùng đều có những đặc trưng riêng . Vang Bordeaux giữ thị phần nhiều nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu vang của nước Pháp , là nơi cung ứng khoảng 800 triệu chai vang mỗi năm , với doanh thu khoảng 3 Tỷ Euro

LỊCH SỬ RƯỢU VANG PHÁP :

Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền nam của nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên _ Thời kỳ Hy lạp chiếm đóng . Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille là thuộc địa của người Hy lạp . Đế chế la mã cổ đại đã cho phép những vùng phía nam nước Pháp sản xuất rượu vang nho . Thánh Martin Of Tours ( 316 _ 317 ) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ đốc giáo và nghề trồng nho

Cậu bé tại xưởng sản xuất rượu vang

Hình ảnh : Cậu bé trong xưởng sản xuất rượu vang

Trong suốt thời trung cổ loạn lạc những thầy tu đẫ có công gìn giữ các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu vang . Các tu viện có sự bảo hộ cao , nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang trong những dịp lễ và nhờ đó tăng thêm thu nhập đáng kể . Sau này giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho , chính vì lý do này sản lượng nho cũng tăng thêm đáng kể

Do sự phát triển của nghành đường sắt , đường bộ và đường thủy , chi phí vận chuyển giảm , nhờ đó mà lượng rượu vang xuất khẩu cũng tăng thêm

Ngày hôm nay , nước Pháp là quê hương của hơn 1000 nhà sản xuất rượu vang khác nhau , mỗi năm đóng góp cho thị trường rượu vang Thế giới khối lượng khổng lồ . Phong cách rượu vang cũng rất đa dạng , từ loại rẻ tiền để uống hàng ngày , đến loại vang ngon và đắt đỏ nhất Thế giới . Chỉ một số đối thủ khác có thể xếp ngang bằng là Chianti và Napa Vailey của nước Ý

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG PHÁP :

Nước Pháp có những loại rượu vang phổ biến là : Rượu vang đỏ , rượu vang trắng , rượu vang hồng , Champagne và rượu vang có pha thêm rượu mạnh

1 Rượu vang đỏ :

Là loại rượu vang được làm từ nhiều giống nho đỏ ( Hoặc đen ) khác nhau . Màu của rượu vang phụ thuộc vào màu của vỏ quả nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho . Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết ra chất Tannin là chất làm cho rượu vang đỏ phong phú hơn về hương vị hơn rượu vang trắng . Theo thời gian Tannin giảm bớt và hòa quện hài hòa với các thành phần khác của rượu , và đó chính là lý do tại sao rượu vang đỏ thường được ủ lâu hơn rượu vang trắng

ruou vang France Maison

Hình ảnh : Rượu vang Pháp France Maison ( Đỏ )

Rượu vang đỏ thường có mùi Anh đào , mùi Nho khô , mùi Dâu tây , mùi Quả mâm xôi , mùi Quả phúc bồn tử , mùi Quả lý chua , mùi Hạt tiêu , mùi Cola , mùi Da thuộc mới , mùi Bánh mỳ nướng và mùi Khói

2  Rượu vang trắng :

Hầu hết các loại rượu vang trắng thường được làm từ những giống nho trắng khác nhau . Mầu của rượu vang trắng không hoàn toàn là mầu trắng mà là mầu vàng nhạt , mầu vàng rơm ... Mầu sắc của rượu vang trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho . Một số loại rượu vang trắng cũng được làm từ nho đỏ ( Champagne Moet Chandon không được làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Mennier là những giống nho có vỏ mầu đen )

ruou vang Montrouge Chardonay 540x540

Hình ảnh : Rượu vang Pháp Montrougue Chadonnay ( Trắng )

Rượu vang trắng có mùi Cam , Bưởi , Táo , Lê , Nho , Dứa , Mật ong , mùi Bơ , mùi Hoa , mùi Cỏ và Thảo dược

3 Rượu vang hồng :

Rượu vang hồng nổi tiếng là dòng vang dành cho phái đẹp . Rất khó để định nghĩa màu của rượu vang hồng , bởi nó có mầu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt . Nếu nhắm mắt để thưởng thức rượu vang hồng thì bạn không thể nhận biết được nó là rượu vang trắng hay rượu vang đỏ . Sự đa dạng về mầu sắc của rượu vang hồng phụ thuộc vào thành phần của Phenolic có trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ quả nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho

4  Sampanh _ Champagne :

Champagne là loại vang sủi tăm , nhưng nó khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne của Pháp . Tất cả các loại vang sủi tăm được làm ở Champagne đều phải áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là "Phương pháp truyền thống" , hay "Phương thức Champagne" . Chỉ khi rượu vang đạt được 2 điều kiện trên thì mới được gọi là Champagne

moet rose imperial 75cl

Hình ảnh : Rượu Champagne Moet Chandon ( Hồng )

5 _ Rượu vang có pha thêm rượu mạnh :

Là loại rượu vang có pha thêm một chút rượu mạnh , thường làm từ nho . Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc . Hầu hết các loại rượu này thường có nồng độ cồn từ 18 _ 20 %

CẤU TRÚC CỦA RƯỢU VANG PHÁP :

Các thành phần cấu tạo nên rượu vang gồm 4 thành phần chính là : Tannin , Cồn , Axit và hương vị

1  Tannin :

Chất Tannin trong rượu vang được chiết suất từ hạt , vỏ và cuống của quả nho . Đây là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian ủ rượu tùy theo hàm lượng Tannin có trong rượu nhiều hay ít . Tannin là một chất bảo quản tự nhiên có trong nho . Có thể cảm nhận chất Tannin trong vòm miệng chát giống như cảm giác uống nước trà đặc

Tannin là thành phần quan trọng trong việc ủ rượu vang đỏ hơn là rượu vang trắng . nó như là một chất bảo quản và sẽ nhạt dần . Khi rượu còn trẻ thường có mùi thơm của hoa quả , mùi vị của rượu sẽ phát triển đa dạng theo thời gian . Khi mức độ Tannin đạt tới độ cân bằng không lất át các mùi vị khác , lúc đó là thời điểm lý tưởng để uống và không nhất thiết phải ủ rượu vang đỏ thêm nữa

2 Axit :

Tất cả các loại hoa quả đều có chất Axit như Táo , Chanh , Soài , Lê , kể cả Nho . Axit là chất làm cho hoa quả tươi ngon . Rượu vang được làm từ Quả nho nên có chất Axit , nếu quá ít nó sẽ trở nên chán ngắt và ngán ngẩm như rượu ngọt . Còn nếu quá nhiều Axit sẽ trở nên chua gắt không thể uống được . Mức độ Axit trong rượu vang có thể cảm nhận được bằng miệng bởi vị chua trong rượu ở hai bên đầu lưỡi

3  Cồn :

Cồn là sản phẩm của quá trình lên men đường tự nhiên trong nho . Hàm lượng đường ở trong nho sẽ quyết định nồng độ cồn trong rượu vang . Tuy nhiên ở những nơi có khí hậu ấm , nồng độ cồn sẽ phụ thuộc không hoàn toàn vào đường mà cả nấm men . Bởi khi rượu đạt nồng độ 14 % thì nấm men sẽ ngừng phát triển và chết . Vì thế rượu vang có nồng độ cồn trên 15 % hầu hết đều có pha thêm rượu mạnh

Quá trình chuyển đổi đường thành cồn là bước sống còn trong quy trình sản xuất rượu vang .Quá trình lên men luôn diễn ra tự nhiên nhờ vào nấm men sẵn có trong nho , nhưng một số nhà làm rượu thích dùng men nuôi để tao ra những đặc tính riêng cho rượu vang

4  Mùi vị :

Hương vị của rượu vang pháp rất đa dạng , nó còn tùy thuộc vào giống nho ( Được trồng ở đâu , vụ thu hoạch nho , thời tiết năm đó thế nào , thời điểm thu hoạch nho , quy trình sản xuất rượu )

Hương thơm từ nho và chất Terroiz _ Là mùi thơm thuần khiết đến từ nho , hoa quả , thảo dược và mùi của hương hoa

Mùi phát sinh từ quá trình sản xuất rượu vang _ Là các mùi thứ cấp như Bánh mỳ nướng , mùi Kem , Sữa chua ( Mùi lên men thứ cấp ) . Yếu tố tạo nên sự tinh tế khác biệt lớn nhất cho rượu vang còn là các yếu tố vi lượng , tạo nên hương vị rượu vang đặc trưng của từng vùng và từng niên vụ , cũng như cách sản xuất rượu vang . Điều này giải thích nhiều chai vang có mùi Quả dâu , trong khi một số chai lại có mùi Hoa và mùi Cỏ dại

Hình ảnh : Hương vị rượu vang Pháp

Những hương vị đến từ quá trình lão hóa rượu vang ở trong thùng gỗ Sồi và ở trong chai rượu _ Là những hương vị bậc cao gồm mùi Đinh hương , Vanilia , Gia vị nướng , Hạt rang , Khói . Hầu như các chai vang đã được ủ trong thùng gỗ Sồi đều có hương cay nồng của gỗ Sồi và hương Vanilia trong rượu , mà còn kiểm soát quá trình tiếp xúc của Oxy với rượu vang

CÁC CẤP ĐỘ RƯỢU VANG PHÁP :

Ở Pháp , rượu vang được chia làm 3 cấp bậc là VIN DE TABLE , VIN DE PAYS , AOC ( AOC cũng được chia làm 2 loại là bình thường và cao cấp )

1  VIN DE TABLE :

Đây là cấp độ thấp nhất của rượu vang pháp ( Vang để bàn ) . Loại vang này được làm từ nhiều loại nho tạp và những vườn nho mới cho thu hoạch nên chất lượng quả nho còn kém . Loại vang này chỉ dùng để uống trong vòng 6 _ 12 tháng , vì sau đó vang bắt đầu xuống cấp và hư . Loại vang này thường không ghi năm thu hoạch nho và giống nho trên nhãn chai rượu , mà chỉ ghi dung tích và nồng độ

Giá của loại Vin De Table vào khoảng 70.000 VNĐ _ 90.000 VND/ Chai 750 ml

2  VIN DE PAYS :

Vin De Pays là loại vang uống được đến tương đối khá , loại vang này có ghi giống nho và năm thu hoạch nho trên nhãn chai . Giá của loại vang này dao động khá lớn từ 160.000 VNĐ _ 300.000 VNĐ/ Chai 750 ml , tùy theo nhà sản xuất và vùng trồng nho . Loại vang này thường chỉ để đến 2 năm nếu được bảo quản tốt

3 AOC :

Aoc là viết tắt của Appellation Origin Controler ( Chứng nhận loại vang được sản xuất và kiểm soát bởi khu vực cụ thể nào đó ) . Chính vì thế nếu là chai vang ở vùng Bordeaux thì sẽ là Appellation Bordeaux Controler , hay vùng Margaux sẽ là Appellation Margaux Controler . Thông thường các loại vang Pháp như Bordeaux thì họ không ghi giống nho cụ thể , mà chỉ ghi vùng trồng nho là Bordeaux , năm thu hoạch nho , bên cạnh việc ghi dung tích và nồng độ

Aoc  Loại rượu vang có chất lương cao nhất , có nguồn gốc xuất xứ mang tính chất của từng vùng trồng nho riêng biệt ( Mỗi vùng đều có những tiêu chuẩn riêng cho từng loại rượu vang ) . Loại rượu vang thuộc đẳng cấp này phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe từ giống nho , mật độ canh tác , gốc nho , sản lượng tối đa cho phép khai thác trên 1 hec ta , lượng cồn tối thiểu cho phép , phương thức canh tác , và trước khi đưa ra thị trường còn phải kiểm tra thêm một lần nữa bởi hội đồng thẩm định

Vin france

Hình ảnh : Các cấp độ của rượu vang Pháp

CÁCH ĐỌC MỘT NHÃN CHAI RƯỢU VANG PHÁP :

Nhãn của một chai vang Pháp không chỉ có tác dụng cung cấp thông tin , nhiều khi một nhãn rượu vang đẹp cũng khiến cho giá trị của một chai rượu vang cũng tăng thêm đáng kể . Các chai rượu vang Pháp được gắn nhãn hiệu theo một quy định kiểm soát nghiêm ngặt theo tên vùng trồng nho , chứ không theo giống nho

Nhãn chai vang pháp

Hình ảnh : Các thông tin cơ bản trên nhãn của chai rượu vang Pháp

1  Mùa thu hoạch nho :

Thông thường nếu ghi mùa nho là 2012 thì 95 % số nho làm nên chai rượu vang đó được thu hoạch trong vụ nho 2012 . Quy định này không bắt buộc , nhưng đối với các vùng nho danh tiếng như Bordeaux , Bourgegne ... thì nó có giá trị vô cùng

2  Nhà sản xuất , hoặc hãng rượu vang :

3  Tên rượu vang Pháp :

Bên dưới tên rượu có chữ Appellation Tave Controler cho biết rượu vang được sản xuất từ vùng Tave của nước Pháp . Pháp có quy định kiểm soát tên vùng trồng nho rất nghiêm ngặt và cầu kỳ

4  Vùng trồng nho :

5  Đồn điền trồng nho do hãng rượu là chủ sở hữu : Dịch ra là rượu vang được đóng chai tại duy nhất một đồn điền trồng nho , hoặc những trái nho để làm thành chai rượu vang này được trồng trên chính những vườn nho do hãng rượu làm chủ

6  Hàm lượng cồn :

7  Địa chỉ , xuất xứ của chai rượu vang :

8  Dung tích chai rượu vang :

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH KHÁCH SẠN HẢI ĐĂNG - CHI NHÁNH TPHCM

653 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline : 0903 214 196

Email: vuvannhu201069@gmail.com

Website: vangngon.com.vn

Bài viết khác
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top