Decanting là hành động rót rượu vang ra bình chiết Decanter và cho phép thời gian vừa đủ để không khí giúp cải thiện hương vị rượu vang. Nhưng, bạn nên đợi bao lâu?
Dưới đây là khung thời gian tốt nhất để rượu vang thở trong các bình decanter cho các loại rượu khác nhau:
- Rượu vang đỏ - 20 phút đến 2 giờ, tùy theo phong cách.
- Rượu vang trắng và Rosé - lên đến 30 phút, dựa trên các điều kiện nhất định.
- Rượu vang sủi tăm - lên đến 30 phút, dựa trên một số điều kiện nhất định.
- Phong cách khác - lời khuyên về rượu vang tự nhiên, rượu vang cam và nhiều hơn nữa.
Rượu vang đỏ
Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều ngon hơn khi được tiếp xúc với không khí vừa đủ. Có hai quá trình chính liên quan đó là oxy hóa và bay hơi, làm cho rượu vang đỏ tăng hương vị trái cây và mềm mại hơn.
Rượu vang đỏ nồng độ nhẹ: 20 - 30 phút. Các loại rượu vang có màu đỏ nhạt bao gồm rượu vang Pinot Noir, Gamay (còn gọi là rượu vang Beaujolais), Zweigelt và Schiava.
Rượu vang đỏ nồng độ trung bình: 30 - 60 phút. Ví dụ rượu vang Cabernet Franc, rượu vang Grenache, rượu vang Merlot, rượu vang Tempranillo
Rượu vang đỏ nồng độ cao: 60 phút trở lên. Ví dụ như rượu vang Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell (còn gọi là Mourvèdre) và Tannat.
Trong khoảng 15 - 20 phút, các yếu tố giảm mùi hấp dẫn trong rượu vang đỏ bị thổi bay . Hợp chất thơm trong rượu vang đỏ khi ở môi trường yếm khí (bên trong chai) có thể dễ khiến rượu vang sẽ có một chút mùi trứng thối, thịt ôi, cao su bị cháy...
Trong khoảng 30 - 45 phút, các mùi hương quá nồng hay gắt của rượu vang đỏ sẽ dịu đi. Bạn có thể nghĩ rằng vị gắt hay nồng là do cồn, nhưng nhiều khả năng, do tính axit dễ bay hơi (VA).
Trong khoảng 60 phút, vị chát tannin bắt đầu êm dịu. Thời gian để thở của rượu vang đỏ nồng độ đậm đặc, vị chát tannin nổi bật thường lâu hơn.
Như vậy, nếu để rượu vang thở khiến tăng hương vị và độ hấp dẫn của rượu vang thì sao chúng ta không chờ đợi một chút.