DMCA.com Protection Status

7 Căn bản về ly rượu vang & phục vụ rượu

1. Một chiếc ly thích hợp sẽ làm cho bất kỳ hương vị rượu vang tốt hơn, Hương vị của rượu được phục vụ tốt hơn, Hoàn thiện Nghi thức Mở một Chai Rượu, Hầu như mỗi rượu vang đỏ có hương vị tốt hơn khi decanted ( rót vào bình decanter), Cách cầm ly rượu vang, Rượu vang sau khi mở giữ được bao lâu?

rượu vang ngon

CÔNG TY TNHH TM DV XNK BF

rượu vang ngon chất lượng
rượu vang ở sài gòn

Hotline 24/7:

0903.214.196
Menu

Sản phẩm bán nhiều

7 Căn bản về ly rượu vang & phục vụ rượu

7 Căn bản về ly rượu vang & phục vụ rượu

Những điều cơ bản về phục vụ rượu vang bao gồm các lời khuyên từ việc chọn ly rượu vang thích hợp để rót rượu mà không đổ. Một số trong những lời khuyên này thậm chí sẽ cải thiện hương vị của rượu vang.

Khái niệm cơ bản về rượu vang: Phục vụ & ly uống rượu vang 

Rượu là một loại nước giải khát đặc biệt vì thậm chí phục vụ rượu trong các loại ly khác nhau có thể thay đổi vị của rượu. Hướng dẫn đơn giản này nhằm mục đích giúp đỡ các vấn đề cơ bản khi phục vụ rượu vang và chọn đồ ly uống rượu vang để đảm bảo rằng rượu của bạn có vị ngon nhất có thể.

1. Một chiếc ly thích hợp sẽ làm cho bất kỳ hương vị rượu vang tốt hơn

 Chọn lựa ly rượu vang đúng kiểu là yếu tố rất quan trọng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức ly rượu vang hoàn hảo. Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Thông thường, người ta thường chọn những chiếc ly mỏng, trong và không có họa tiết trang trí. Những chiếc ly làm bằng thủy tinh mờ hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Loại phù hợp nhất được dùng để thưởng thức rượu vang là những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng.

 

 

Ly rượu vang thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ vè phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn, làm tăng hương vị của rượu vang. Miệng ly rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ly rượu vang cần có phần tay cầm cao và chắc chắn. Điều này giúp bàn tay không chạm vào phần bầu ly sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu. Chân đế của ly phải đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu trên tay.

Giống với cách phân loại rượu vang theo màu sắc, người ta chia thành 3 loại ly chính cho rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang nổ.

Ly rượu vang đỏ thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để cảm nhận được hương thơm rõ nét. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như ly Bordeaux glass và ly Burgundy glass.

 

Ly rượu vang trắng thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne, vang nổ. Lý do là hương vị vang trắng ít phức tạp và dễ bay hơi hơn các loại rượu vang đỏ, dộ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cũng như mùi hương của rượu.


 

Ly rượu vang nổChampagne thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi.

 

 

 

 

  

2. Hương vị của rượu được phục vụ tốt hơn

Một ly quá lạnh, một ly quá nóng và một ly vừa phải ...

Hy vọng bạn đã trải nghiệm những loại cà phê, trà hay sô-cô-la khác nhau  ở nhiệt độ khác nhau. Chính lý tưởng này cũng áp dụng cho rượu vang. Ngoài ra, một số các chất thơm hoa thơm tinh tế hơn trong các loại rượu vang hảo hạng hoàn toàn bị hạ thấp ở nhiệt độ quá lạnh hoặc bị nóng quá nhanh khi rượu quá ấm.

Rượu vang ĐỎ ngon hơn khi phục vụ hơi thấp hơn nhiệt độ phòng từ 53-69 ° F (rượu vang đỏ nhạt như Pinot Noir ngon hơn ở nhiệt độ lạnh hơn)
RƯỢU VANG TRẮNG có hương vị tuyệt vời từ khoảng 44-57 ° F. 

 

3. Hoàn thiện Nghi thức Mở một Chai Rượu

Làm thế nào để mở một chai rượu vang?

Có rất nhiều loại mở rượu ( khui) khác nhau và phổ biến nhất là những cái khui mà người phục vụ thường dùng. Hầu hết chúng ta ngay lập tức nhận được cách hướng dẫn là:  chèn một nút chai và sử dụng một cánh tay đòn bẩy để nút cork ra, tuy nhiên đó là những chi tiết nhỏ 

Cắt bọc nút chai: cắt trên cùng hoặc bên  dưới ?

Những người làm rượu vang cắt giấy bạc ở bên dưới. Đây là truyền thống vì những bọc nút chai trước đây đã được làm từ chì. Ngoài ra, phương pháp này có xu hướng làm giảm giọt nhỏ giọt khi rót xuống bàn. Cắt phía trên cùng là hấp dẫn trực quan hơn và lý tưởng cho những lúc rượu vang được trưng bày .

4. Hầu như mỗi rượu vang đỏ có hương vị tốt hơn khi decanted ( rót vào bình decanter)

Decanting là một trong những cách sẽ cải thiện rất nhiều hương vị của rượu vang đỏ. Phương pháp cổ điển là đổ rượu vào một cái bình thủy tinh hoặc bình rượu vang và để nó ngồi trong khoảng 30-45 phút. Cách nhanh hơn là sử dụng máy xới rượu vang để phân tách rượu gần như ngay lập tức. Trừ rượu vang đỏ và trắng cũ, hầu như không có rượu nào sẽ bị ảnh hưởng bằng cách tẩy tách nó (kể cả rượu vang nổ),

Nếu bạn mua rượu rất phải chăng (dưới $ 10) dùng uống uống hàng ngày, không phải là không phổ biến để ngửi thấy trứng thối hoặc mùi tỏi . Điều này xảy ra ngay cả trên một số loại rượu vang hảo hạng. Mặc dù hương thơm có chứa mùi lưu huỳnh , những mùi này không phải là từ sulfites cũng không phải là rượu hư. Đó là  khi nấm men rượu không nhận được đủ chất dinh dưỡng trong quá trình lên men, thường là trong quá trình lên men công nghiệp. Phân tách ( decanting) rượu giá rẻ thường làm thay đổi trạng thái hóa học của các hợp chất hương thơm này, làm cho chúng trở nên ngon miệng hơn.

5. Rót rượu đúng chuẩn chuyên gia 

Làm thế nào rót rượu vang


Một chai rượu có chứa chỉ hơn 25 ounce (150ml)  nên thường thấy nó tách thành 5 phần 5 ounce. May mắn thay, có rất nhiều nhà hàng Mỹ rót một chai  hào phóng 6 oz (180 ml), đó là một cử chỉ tốt đẹp nếu bạn đang trả tiền khi gọi rượu bằng ly ( thay vì gọi cả chai) . Vì vậy hãy theo dõi những gì bạn đang rót ở nhà. Hãy chắc chắn đủ rượu để chia sẻ!

6. Cách cầm ly rượu vang 

Làm thế nào để cầm một ly rượu vang đúng điệu 


Bây giờ rượu của bạn đang ở trong ly, bạn nên xử lý chiếc ly nặng này như thế nào? Có vẻ như hợp lý để giữ phần bầu ly, tuy nhiên tay bạn sẽ làm nóng rượu , vì vậy giữ nó bằng thân ly.

Giữ ly rượu đúng cách, thích hợp rất hữu ích khi tham dự tiệc tùng, nhưng quan trọng nhất là bạn thưởng thức ly rượu ngon hơn

7. Rượu vang sau khi mở giữ được bao lâu?

Hầu hết rượu vang sẽ không kéo dài qua đêm nếu sử dụng không hết. Dưới đây là một số mẹo để bảo quản rượu vang đã mở lâu hơn:

mà các nhà bảo quản rượu vang  sử dụng: 

Lưu trữ rượu vang đã mở trong tủ lạnh (hoặc tủ ướp rượu chuyên ngiệp  nếu bạn có!). độ lạnh này sẽ làm chậm sự phát triển của rượu vang, giữ cho nó tươi.
Giữ rượu vang tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và các nguồn nhiệt (như trên tủ lạnh hoặc lò nướng .)

Rượu kéo dài như được bao lâu  ?

 

Bài viết khác
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top