VANG TRẮNG & NHỮNG MÓN QUÀ TỪ BIỂN

Đăng lúc 18/04/2015 10:30:11

Chúng ta sẽ cập bến vào các vùng đất trên khắp dải Việt Nam qua các hải cảng thay vì những cửa ngõ nội thị. Các boong tàu là nơi đứng ngắm bình minh, rồi hoàng hôn, hay trăng sao trên biển thay vì mặt đất. Chúng ta sẽ đủng đỉnh nhấp một chút cocktail, hay một ly vang trắng rồi nhoài người khỏi cái lười nhác trên chiếc ghế băng dài vì phát hiện ra bóng đảo mới nhấp nhô phía xa trên mặt đại dương…

Thật may mắn vì chúng ta đang sống ở một quốc gia nơi có đường bờ biển kéo dài. Biển Đông ôm chặt gần như hết cả đường cong chiều dài đất Việt. Các hòn đảo ngoài khơi Bái Tử Long, Lan Hạ và vịnh Hạ Long là những nơi có thể nói rằng đẹp nhất trong cả vịnh Bắc Bộ cho tới thời điểm này. Hạ Long hấp dẫn thế giới bởi cảnh quan ngoạn mục tạo nên từ những khối núi đá rải đều trên biển và những loại hải sản như sam hay sò huyết, bạch tuộc.

Xuôi theo đường cong lõm của Vịnh Bắc Bộ vào tới Hà Tĩnh, Quảng Bình, từ đây dải đất Việt ngày càng nhô ra biển Đông nhiều hơn. Dải nhô ra nhất có Nha Trang nổi tiếng. Nó nổi tiếng bởi nơi đây có vùng nghỉ dưỡng đầy thoả mãn, không gian thoáng, cảnh quan tự nhiên, đa dạng và đẹp theo kiểu xứ nhiệt đới. Nha Trang sở hữu những bãi biển dài cát trắng mịn, lòng nước trong veo. Và cũng nhờ vào vị trí ấy, Nha Trang có những loài hải sản khiến bạn không thể bỏ qua. Hàng đầu là Cá mú đỏ. Loài cá này sống dưới các rặng san hô ngoài đại dương và chỉ có thể bắt được bằng việc thả câu, nó được ví như “ông hoàng” của các loài cá biển. Thịt cá mú đỏ trắng, ngọt, dai, có hương thơm và màu da đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cháo bào ngư danh tiếng, hay cháo nấu gạch nhum là những món được làm từ những sản vật tinh tuý nhất ở Nha Trang. Nha Trang là vùng cảng thị, phố biển rộn rã bậc nhất. Các biển hiệu được viết bằng 3 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nga. Người Nga chiếm số khá đông trong những lữ khách ngoại quốc tới Nha Trang bởi vậy ngôn ngữ của họ cũng được dùng khá phổ biến ở thành phố này. Về đêm, Sailing Club như một tụ điểm vui chơi “liên hiệp quốc” khi Tây có, ta có cùng nâng cốc kết thúc một ngày đầy cuồng nhiệt. Một ly vang sủi bên chiếc ghế gỗ sát biển sóng đánh đập vào đôi chân trần thì còn gì bằng.

Cách Nha Trang 45km, Cam Ranh bình dị hơn dù nó là một bán đảo không thiếu những tố chất của sự hấp dẫn. Bãi biển và các hòn đảo ở vịnh Cam Ranh còn giữ được vẻ nguyên sơ, chưa qua mài dũa . Đảo Bình Ba nằm ngay nơi cửa vịnh thông ra biển, bởi vậy cả vùng vịnh Cam Ranh khá kín gió và sóng êm. Vùng biển ven đảo Bình Ba cho một loại tôm hùm có tiếng. Bạn có thể thưởng thức ngay trên các nhà bè ngoài khơi. Tôm được nướng lên thơm nức, từng bọc trứng đỏ au. Điều đặc biệt nhất Cam Ranghcó được chính là bãi nước ngọt ngay kế bãi biển nước mặn ở đảo Bình Hưng, hai nơi chỉ cách một dải cát. “Ốc đảo” nước ngọt ấy bắt nguồn từ một khe suối chảy từ trong lòng núi, xung quanh um tùm cây cối xanh rì và những tảng đá lớn nhỏ. Ngâm mình trong “ốc đảo” có thể nhìn thấy biển trong xanh trước mặt.

Suốt con đường duyên hải Trung bộ quay bên trái là những dải cát trắng nhấp nhô hiếm lắm mới điểm một vài thân cây lá. Sau này mới biết đó là Cà Ná, điểm cuối cùng của Ninh Thuận, trước khi sang Mũi Né tới Phan Thiết.  Cà Ná có dãy Trường Sơn xanh rì, vào sâu hơn có thể thấy các khu rừng nguyên sinh còn Phan Thiết nằm trên vùng đất cuối cùng của Nam Trung Bộ. Phan Thiết giống như một nơi mà phía cuối mọi con đường sẽ là biển. Ở đây có hàng dừa muốn nhoài mình xuống biển, có đồi cát Mũi Né mênh mông, có Hải Đăng, Kê Gà. Dọc cảng cá Phan Thiết là những tiệm ăn được dành cho khá nhiều lời ca ngợi cả về dư vị mà nó để lại. Phan Thiết có cua Huỳnh Đế, mực một nắng, cá bò hòm và dông 7 món. Và có một mùa kỳ ảo nữa trên biển mà chỉ có vài nơi có được ấy là mùa rong rêu. Khi ấy rêu xanh rì bám đầy trên những khối đá ven bờ và rong lờ lững dưới lòng nước trong xanh trong khi mây thi thoảng tản vài vệt trắng trên nền trời biêng biếc gió vờn. Các xứ duyên hải có hai thứ để người trên đường thiên lý ghé qua sẽ “buộc phải” nhớ ấy là biển và hải sản. Có đến hàng chục món ăn ở những nơi này. Nhiều trong số đó là món truyền thống trong khi một số mang hơi hướng chế biến kiểu phương Tây hoặc các sáng tạo mới mẻ, hấp dẫn của chính những cư dân qua mỗi thời kỳ. Khi những món ăn được đun nấu theo lối giản đơn, người ta sẽ cảm nhận vị thuần khiết nhất của sản vật, với những thớ tôm chắc ngọt hay hàu sữa béo ngậy… Được quyện vào đó những thứ gia vị khác nhau thì cảm nhận cũng đổi khác.

Còn tuyệt vời gì bằng khi Việt Nam có những chiếc du thuyền chở những kẻ lữ hành ôm giấc mộng xa xỉ đi dọc đường bờ biển từ Bắc tới Nam thay vì chỉ lênh đênh len lỏi ở một nơi nhất định nào đó. Biển xanh, cát trắng, hải sản tươi mới và vang; ước gì cuộc đời vẫn mãi như thế!

Đánh thức mọi giác quan
Đánh thức mọi giác quan

Đánh thức mọi giác quan

Ngọc R’nP

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.