BIN 868 & BIN 989: VANG ÚC DÀNH CHO MÓN ĂN VIỆT

Đăng lúc 16/04/2015 20:52:31

Dân sành vang trong nước từ lâu quan niệm một cách bảo thủ rằng, đã uống vang thì phải ăn món tây. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, nhất là đối với hai loại vang bài viết sắp đề cập sau đây.

Gần đây, giới sành vang thế giới dành sự quan tâm đáng kể đến vang Úc, nơi điều kiện khí hậu, giống nho & công nghệ làm vang đang dần khẳng định. Nổi bật trong đó, dòng BIN Range của Wyndham Estate với sự đa dạng về mùi & vị, đã đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của giới sành rượu vang và nhất là đã làm cho thương hiệu vang Úc được biết đến trên thế giới như: BIN 222 Chardonnay, BIN 444 Cabernet Sauvignon, BIN 555 Shiraz,… Và mới đây là dòng vang BIN 868 Cabernet Sauvignon và BIN 989 Shiraz Cabernet ra đời dành riêng thị trường Việt Nam, dòng sản phẩm mới này đã góp phần trở thành một cầu nối cho văn hóa ẩm thực, vang Úc và các món ăn Việt.

Nhiều người uống vang khá bảo thủ khi “uống vang là phải ăn món Tây”. Nhất là khi họ giải thích rằng “hương thơm và vị của vang sẽ hoàn toàn mất đi khi ăn với nhiều món được chế biến với quá nhiều gia vị như các món ăn Việt với nào là ớt, tiêu, đường muối, bột ngọt…” Câu nói cơ bản “hải sản uống trắng, thịt đỏ uống đỏ” cũng không hẳn đúng trong trường hợp con tôm hùm được xào nấu với ớt, tiêu… thì đến vang đỏ nhẹ cũng không “trị” được. Quả là những lời nhận xét đúng! Nhưng làm thế nào với các món ăn Việt, uống vang gì với những món này vì chúng ta dĩ nhiên không thể ăn các món chế biến kiểu Tây mỗi ngày.

Một sự kết hợp lý tưởng giữa vang và món Việt?

Vang tại Việt Nam là một thị trường đang lên với mức tăng trưởng 13-14% năm đối với những dòng cao cấp quả là một sự hấp dẫn. Điều đó khiến Wyndham Estate cho xuất hiện hai sản phẩm được coi như có thế tạo nên sự kết hợp tốt giữa vang và món ăn của người Việt.

BIN 868 – Cabernet Sauvignon

Được làm từ những vùng trồng nho có nhiều ánh nắng khắp miền Đông Nam nước Úc với đặc tính vùng đất màu mỡ cận hoàn hảo cho trồng nho, sản phẩm này mang đến hương thơm của quả mận chín và mùi gỗ đặc trưng, vị chát nhẹ và dự vị kéo dài đặc trưng của giống nho Cabernet Sauvignon. BIN 868 được làm từ những trái nho chín hoàn hảo trong điều kiện khí hậu ôn hòa vào từ tháng 2 đến tháng 3. Chúng đều được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ suốt một thời gian dài  rồi mới chiết ra chai.

Với mùi thơm và vị nồng, loại vang này có thể kết hợp tốt với những món ăn có chế biến với ớt, tiêu và các gia vị kiểu Việt như gà xào xả ớt, heo hầm, các loại thịt chiên xào; thậm chí vẫn dùng ngon với các món lạt hơn như gỏi cuốn (có rau thơm) chấm mắm chua ngọt.

BIN 989 – Shiraz Cabernet

BIN 989 Shiraz Cabernet được chiết xuất từ những trái nho chín và ngon nhất của Nam Úc. Sự kết hợp giữa 2 giống nho khá là hấp dẫn khi cùng lúc chúng ta có thể thưởng thức được 2 loại hương vị của mỗi giống nho. Đặc tính mạnh mẽ, đậm đà của vị trái cây chín trong giống nho Shiraz cân bằng hoàn hảo với chất chát nhẹ nhàng, dai dẳng của nho Cabernet Sauvignon tạo nên cảm giác thích thú, phiêu lưu cộng với hương thơm của mùi bánh nướng và mùi gỗ khiến cảm giác thưởng thức kéo dài và phức hợp.

Với đặc tính đó, BIN 989 có thể dùng kèm với món chả giò hoặc bò lúc lắc hoặc các món ướp như giò heo muối, các loại cá chiên mặn...

Sẽ không ngạc nhiên khi thấy BIN 868 Cabernet Sauvignon và BIN 989 Shiraz Cabernet có thể kết hợp kèm với các món như đi cùng với các món hải sản thuần Việt hoặc các món ăn từ thịt gà nấu theo kiểu châu Âu hoặc Châu Á. Nhất là khi người Việt ngoài việc ăn hải sản bằng cách hấp, luộc giữ nguyên độ ngọt của hải sản (uống vang trắng phù hợp) thì cũng nhiều người nướng muối ớt, xào sa tế, cháy tỏi… nên hai loại vang mới này phù hợp. 

Trong xu hướng các món ăn thuần Việt ngày càng được nâng tầm, chú trọng đến khâu chế biến, trình bày và vượt ra ngoài phạm vi trong nước, việc kết hợp thưởng thức chúng với những chai vang nổi tiếng khiến người ta thấy có mối lương duyên giữa các món Việt và các loại vang trong ẩm thực. Nghệ thuật ẩm thực không biên giới, và sẽ không có giới hạn cho bất kỳ sự kết hợp tuyệt vời giữa món ăn ngon và rượu vang hảo hạng. Chính vì vậy, sự kết hợp hoàn hảo giữa BIN 868 Cabernet Sauvignon và BIN 989 Shiraz Cabernet với các món ăn Việt Nam góp phần khẳng định lựa chọn “vang Úc dành cho món Việt”.

Vangngon.com.vn (tổng hợp)

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.