NHÀ HÀNG NGA – ẨM THỰC HÀ NỘI GIỮA LÒNG SÀI GÒN

Đăng lúc 21/01/2015 04:17:17

Ẩn mình trên con đường lớn Tôn Đức Thắng trung tâm Sài Gòn với những hàng cổ thụ cao lớn, nhà hàng Nga từ lâu đem hương vị đất Bắc xâm nhập vào giới sành ăn của miền Nam như một sự giao thoa về nghệ thuật ẩm thực.

Nhiều người xem việc các thực khách đến nhà hàng Nga như có hai tư thế khác nhau. Hoặc là người gốc Hà Nội nhớ hương vị các món ăn của mình, nhớ đến từng lá rau, cọng hành mang hương thơm đặc biệt trồng tại miền Bắc như tìm về mái nhà quen hoặc là người Sài Gòn thích thú được thưởng thức, khám phá một hương vị mới nhưng đã được các đầu bếp khéo léo gia giảm cho hợp với khẩu vị của người miền Nam. Thay đổi một thói quen luôn là điều khó làm, cũng như bao khó khăn khi phải thay đổi hoặc làm khác đi dù ít dù nhiều khẩu vị của người địa phương. Gia giảm để phù hợp với cách ăn của người Sài Gòn mà vẫn giữ được hương vị Hà Nội có thể nói là cả một nghệ thuật gian truân vì nói đến ẩm thực, mỗi người đều có những nhìn nhận mang tính khá cá nhân.

Nét Bắc trước tiên được thể hiện qua nét bài trí bên trong không gian nhà hàng, tường được trang trí gốm Đông Hồ với các đường nét phác họa văn hóa dân gian miền Bắc và Hà Nội. Nhưng quan trọng nhất, chủ nhân của nhà hàng – chị Nga – là người gốc Hà Nội (phố Quán Sứ, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm). Thời điểm khởi đầu, chính vị chủ nhân là người trực tiếp đứng bếp và việc phát triển số lượng các món ăn trong thực đơn của được chính chị đảm nhiệm để giữ được “nét Hà Nội” trong từng món ăn. “Buổi ban đầu thật khó khăn khi bạn muốn đem một hương vị khác lạ tiếp cận đến những người sành ăn của một vùng đất mới, vốn cũng đã rất sành sỏi về ẩm thực và chưa hẳn sẵn sang đón nhận một điều mới mẻ. Tôi vừa nấu vừa học từ những nhận xét của khách hàng và dần gia giảm, hoàn thiện cho hợp với vị miền Nam. Niềm vui đến với chúng tôi rất lớn khi ngày nay, các món ăn Hà Nội đã có chỗ đứng vững chắc tại đất Sài Gòn và càng được ưa chuộng như một khẩu vị mới để khám phá & thưởng thức. Khó khăn nhất đối với nhà hàng bây giờ là làm sao vẫn giữ được hương vị được yêu mến đó. Điều này không khó nhưng cũng là một thử thách nếu bạn không thường xuyên nêm nếm và theo đuổi chuẩn mực đã định sẵn”, nữ chủ nhân chia sẻ.

Không quá cầu kỳ như các món cung đình để tiến vua, món Hà Nội của nhà hàng Nga đến từ sự tươi ngon của nguyên vật liệu. Nói đến Nga thì không thể thiếu nem cua bể (chả giò cua biển), chả cá Lã Vọng (làm từ cá lăng sống) và riêu cá chép – món ăn đã góp phần làm nên sự nổi tiếng cho nơi đây. Từ nước dùng trong, với vị thanh nhẹ được “hãm” bởi cà chua & khế đến những cọng thì là thơm ngon và cá chép nguyên con còn sống tạo nên một tổng thể đẹp mắt, hài hòa khiến thực khách cảm nhận được nét dân dã nhưng tinh tế của ẩm thực đất Bắc.

Ngoài những món trên, Nga cũng phục vụ một số món đặc biệt như sâm cầm (hấp xôi, nướng tỏi, quay mật ong, hầm sâm) hay với trĩ, vịt trời được nuôi tại trang trại của nhà hàng tại ngoại ô Hà Nội. Cũng cần nói thêm là những điều nhỏ nhặt nhất như quả cà, nhánh rau thơm, chén mắm tôm… cũng được đem vào từ Hà Nội vào để đảm bảo sự đồng nhất và hương vị chính gốc. Trong số đó một số được trồng tại trang trại của nhà hàng.

Thời hiện đại, bạn có thể ngồi tại Sài Gòn mà vẫn thưởng thức được hương vị Hà Nội dù trong một không gian cổ điển, hiện đại hay nhộn nhịp của cuộc sống nơi đây nhờ vào những con người năng động, dám khai phá từ tình yêu dành cho Hà Nội và niềm đam mê hơn 22 năm đối với ẩm thực.

Nhà hàng NGA

21 Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: (84.8) 3910 2406

Nguồn: vangngon.com.vn

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.