VANG TRẮNG - THỨC UỐNG LUÔN TƯƠI MỚI

Đăng lúc 10/03/2015 09:11:44

Những chai vang trắng ghi xuất xứ từ các vùng miền lừng danh thế giới về sản xuất loại vang này, dù là Chardonnay, Chenin Blanc hay Sauvignon Blanc, Semillon và Riesling của Nam Phi, New Zealand, Úc hay Mỹ, Chilê, Pháp, Ý... thì chúng đều ghi rõ năm 2013. Phải rồi vang trắng là thức uống tươi mới.

Có phải mọi chai vang để lâu càng thơm ngon hơn? Trong đa số trường hợp câu trả lời có lẽ là không. Ngoài thế giới ít ỏi của các loại vang ngon — nói vắn tắt là loại nào có giá trên ngưỡng 17 USD/chai — bạn cứ yên tâm lấy chai vang ở nhà mình, mở nút bần hoặc xoay nắp vặn bằng kim loại và thưởng thức ngay.

Nhưng do thưởng thức vang ở Việt Nam thời tiết nóng nên đừng quên ướp lạnh chai vang trắng, ở mức 8-10 độ C là lý tưởng. Một trong rất nhiều những nhà cố vấn giàu kinh nghiệm về vang nhấn mạnh rằng hầu hết các loại vang trắng được sản xuất để có thể dùng ngay và còn dành nhiều nỗ lực để làm ra loại vang này.

Thật chính đáng khi đánh giá đúng một loại vang trắng đơn giản, được dùng tạo cảm giác sảng khoái, cảm giác đã khát, cảm giác nhẹ nhàng sau một ngày làm việc căng thẳng. Khi ấy bạn nhận thấy chai vang trắng xứng đáng hơn cả vang đỏ Bordeaux quý phái. Bạn thoải mái nhấm nháp từng ngụm đầy miệng mà không phải nghĩ ngợi nhiều. Với ý hướng này, ta hãy tôn vinh loại vang biểu trưng cho tính cách sôi nổi của tuổi trẻ.

Bắt đầu là vang trắng, phần lớn tốt nhất nên uống trong vòng một năm sau thu hoạch - mặc dù những chai ra lò sau thường có hương vị tốt hơn đôi chút. Vang trắng làm tứ các giống nho Sauvignon Blanc, Vinho Verde, Moscato, Pinot Grigio và Picpoul de Pinet là các ứng cử viên tốt nhất thuộc loại này. Một loại vang hoàn toàn sản xuất trong khoảng thời gian này là vang Condrieu của Pháp, làm ra từ giống nho Viognier và cũng uống ngon nhất khi còn mới. Hugh Johnson, nhà văn chuyên viết về vang đã ví mùi của nó như “một khu vườn các loài hoa không tên”. Nay bạn có thể thấy Viognier được trồng trên khắp thế giới, đặc biệt là Úc và California. Vang Chenin Blanc, Riesling không ngọt và Torrontés của Argentina có thể không cần trữ ở hầm, như hầu hết các loại vang hồng (rosé).

Với rượu vang đỏ, việc lựa chọn không được rõ ràng. Theo nguyên tắc hàng đầu, bất cứ vang nặng nào có nhiều chất tanin như Cabernet Sauvignon, Barolo hoặc Merlot, đều sẽ cải thiện chất lượng theo thời gian. Có nghĩa là cần cất giữ vài năm sau mới mang ra uống. Vang từ giống nho Dolcetto của Ý vị ngọt dịu; vang Beaujolais nguyên chất,  Beaujolais Nouveau và Beaujolais-Villages (không phải Cru Beaujolais), hoặc bất cứ loại vang nào  được làm từ nho Gamay đều có thể sử dụng khi vừa xuất xưởng.

Bạn cũng có thể thưởng thức vang mới làm từ nho Cabernet Franc vùng thung lũng sông Loire của Pháp. Muốn thú vị hơn, hãy thử vang Lambrusco, loại vang Ý sủi tăm nhẹ, có màu anh đào đỏ sậm này sẽ rất tuyệt vời khi thưởng thức với thịt nguội cùng vài loại pho mát. Hầu hết các loại vang làm từ nho Barbera và Sangiovese (giống nho chủ yếu ở vùng Chianti, Ý) có vị chát nhiều hơn khi rượu còn mới và sẽ lý tưởng nếu dùng chung với thực phẩm.

Tất nhiên, những điều khái quát luôn có nhiều ngoại lệ mà ta không biết trước, nhưng hãy cứ tin vào khẩu vị của chính bạn. Thời tiết Việt Nam thường oi nóng và ẩm thực Việt nổi bật nhiều món kết hợp rất dễ, hài hòa với các dòng vang trắng, từ tôm cua, ghẹ, cá, nghêu, sò, hến... đến thịt gà, thịt heo, nem chua, giò chả và đủ các loại rau.  Vì thế vang trắng càng hợp. Chưa kể là nhìn chung, vang trắng thường có giá mềm hơn vang đỏ.

Vang trắng muôn năm! Hãy nhớ rằng trong “9 giống nho quý phái” tạo nên các dòng vang quyến rũ mọi khách thưởng thức thì có đến 5 là nho làm ra vang trắng: Chardonnay, Chenin Blanc, Sauvignon Blanc, Semillon và Riesling. Và chỉ có 4 giống nho quý phái làm ra vang đỏ thơm ngon: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Shiraz.

Vang trắng - thức uống luôn tươi mới
Vang trắng - thức uống luôn tươi mới

Vang trắng - thức uống luôn tươi mới

P.Nguyễn Dũng

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.