RƯỢU VANG TRẮNG NGÀY CÀNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Đăng lúc 21/01/2015 03:30:47

Rượu vang trắng đã xuất hiện ở nước ta từ thời Pháp thuộc, nhưng vì nhiều lý do mà vang trắng không được người Việt quan tâm như vang đỏ. Tuy nhiên, đối với nhiều người đã thưởng thức, vang trắng luôn mang đến sự khác biệt trong chính thế giới vang.

Khác biệt trong thế giới vang

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng.

So với vang đỏ, vang trắng có mùi vị nhẹ hơn, vang trắng có hương thơm trái cây, nhiều acid nên hơi chua, rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể là thức uống khai vị. Loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Chẳng hạn rượu vang Chardonnay như Montrougue hay Terrazas rất hợp với cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.

Trong khi đó, một chai Cape Mentelle Semillon Sauvignon Blanc có thể là rất ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me, thậm chí có thể đi với món cơm chiên thập cẩm. Nhóm vang này hợp với hầu hết các món ăn Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào. Hãy thử một chai Cloudy Bay Chardonnay hay Discovery Point Chardoney với các món: cua rang, mực một nắng nướng.

Rượu vang trắng đậm đà thường làm từ các giống nho nổi tiếng như Riesling và Chardonnay, trồng ở vùng có khí hậu mát, cây nho lâu năm và ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi. Vang đậm nhờ độ cồn cao, mùi gỗ sồi rất rõ, ít vị chua và mùi vị trái cây đã giảm. Món ăn ở đây là hải sản cao cấp, thịt chắc, đậm, có thể thêm ít gia vị vào món ăn như tôm sú cá sống chấm wasabi, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò… Có thể nói, đối với các món hải sản, vang trắng là bạn đồng hành lý tưởng nhất.

Vang trắng đang dần được người Việt đón nhận

So với vang đỏ, tỷ lệ tiêu thụ vang trắng thấp hơn rất nhiều (20/80). Có rất nhiều nguyên nhân khiến người Việt “hờ hững” với loại vang đặc biệt này. Một ý kiến cho rằng “So với các loại rượu vang khác, vang trắng lại rất khó bảo quản, dễ bị hư trong điều kiện thời tiết và khí hậu nóng như ở Việt Nam nên số lượng được bán, tiếp thị loại rượu này ít hơn”.

Chính vì điều này đã khiến vang trắng dù xuất hiện từ khá lâu nhưng vẫn xa lạ đối với nhiều  người Việt Nam. Ngoài ra, cách uống vang trắng cũng rất cầu kỳ và phức tạp: phải đúng nhiệt độ mới ngon. Tức với khí hậu Việt Nam, phải ngâm lạnh trước khi thưởng thức. Thức ăn hợp với vang trắng cũng ít lựa chọn hơn và đặc biệt người Việt lại thích màu đỏ (phong thủy) hơn nên đó là lý do khiến vang trắng ít được ưa chuộng.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, rượu vang trắng đang dần được người Việt đón nhận nhiều hơn, nhất là khi rượu vang trắng có điều kiện phát triển tại Việt Nam. Lý do được đưa ra là, đời sống phát triển kéo theo cách ăn uống cũng sẽ tinh tế hơn, vì vậy vang trắng sẽ có điều kiện bứt phá về doanh số.

Một trong những ưu điểm của loại vang này là rất hợp với các món hải sản. Mà hải sản nước ta lại vô cùng phong phú và đa dạng”.

Vang trắng - thức uống luôn tươi mới
Vang trắng - thức uống luôn tươi mới

Vang trắng - thức uống luôn tươi mới

Anh Kiệt

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.