DỰ TIỆC FINE DINING

Đăng lúc 05/05/2015 16:03:27

Có thể bạn đã nghe cụm từ “fine dining” để nhắc đến những bữa tiệc sang trọng & đẳng cấp. Tuy chưa có được từ tiếng Việt tương đương nhưng hiểu một cách ngắn gọn, “fine dining” có nghĩa là việc chuẩn bị tiệc của chủ tiệc và phong cách đến dự tiệc của thực khách đều tinh tế đến từng chi tiết. Hình ảnh hiện lên là các phục vụ nam ăn vận tuxedo, khăn trải bàn trắng muốt với hoa tươi & nến cùng các món ăn tinh tế & được phục vụ chu đáo.Không kém phần quan trọng, có những quy tắc của tiệc “fine dining” mà bạn nên ghi nhớ để không bao giờ “lạc điệu” khi tham dự những sự kiện sang trọng, chuẩn mực như vậy !

1. Vài nét về tiệc fine dining

Bố trí bàn ăn – Đúng chất của tiệc fine dining thì bàn dài được sử dụng và trên bàn có bộ dụng cụ ẩm thực dành cho mỗi người. Hoa & nến được trang trí chính giữa, ghế ngồi êm ái có tựa lưng và có nơ ghế. Trên bàn ăn, mỗi vị khách được chuẩn bị một bộ dụng cụ ăn dùng tiệc bao gồm (Hình minh họa):

- Khăn ăn, thường được gấp ngay ngắn để chính giữa, sát với người ngồi, có thể được đặt trên dĩa ăn chính.

- Bên tay trái là các loại nĩa, bên tay phải là các loại dao & muỗng. Riêng muỗng ăn món tráng miệng được đặt ở phía trên nằm ngang.

- Các loại ly gồm ly uống nước và ly uống rượu được sắp ở trên bên phải.

- Dĩa bánh mỳ (có kèm dao phết bơ/phô mai) được đặt bên trái bộ nĩa hoặc hơi cao bên trái.

Món ăn & rượu vang - Hầu hết các buổi tiệc fine dining, menu món ăn được phục vụ thường với ba hoặc nhiều hơn ba lượt món ăn. Theo truyền thống châu Âu, bữa ăn bắt đầu với món khai vị (thường là súp, salad), các món ăn nhẹ (các món hải sản hấp hay món thịt nhẹ - thịt gà hoặc thịt heo) rồi đến món chính (thịt bò hoặc thịt cừu) và món tráng miệng. Mỗi món sẽ được phục vụ với một loại rượu vang khác nhau và thậm chí có thể nhiều hơn một loại rượu vang cho mỗi món. Bộ dụng cụ dùng tiệc với số lượng dao, muỗng, nĩa được chuẩn bị phù hợp & đủ với số lượng các món sẽ được phục vụ.

Có những buổi tiệc mà người ta có đến hai, ba, thậm chí bốn loại rượu vang kết hợp với một món ăn duy nhất. Một số ví dụ điển hình của sự kết hợp này như: Sauvignon Blanc và phô-mai dê, Pinot Noir và cá hồi, Cabernet Sauvignon và beefsteak. Công thức trước đây mọi người thường áp dụng là “rượu vang trắng với cá, hải sản hay thịt trắng; rượu vang đỏ với thịt đỏ” nhưng điều này hiện nay bị xem là cực kỳ lạc hậu. Bởi vì những vị đầu bếp sáng tạo hiện nay không phục vụ các món ăn đơn giản theo công thức sẵn có mà họ thường thích “thêm thắt” hương vị độc đáo và kỹ thuật nấu ăn của riêng mình để món ăn trở nên độc đáo và khó kết hợp với rượu vang hơn. Và cũng do đó, thường số lượng ly uống vang sẽ được sắp sẵn bằng với số lượng các loại vang sẽ khui hoặc sau mỗi loại vang, ly vang mới sẽ được đưa ra.

Thứ tự các loại vang - Một loại vang thường là không đủ và sẽ gây nhàm chán cho khách mời và với một menu phong phú, theo từng phân đoạn của tiệc mà các loại vang sẽ được phục vụ theo một quy tắc đơn giản như sau:

- Đón khách: champagne hay vang sủi (sparkling wine) với ly thon cao (flute)

- Dùng vang đỏ trước vang trắng.

- Dùng rượu ít cồn, nhiều mùi, vị trái cây trước loại rượu nặng hơn.

- Dùng một ly rượu vang không ngọt trước khi dùng rượu có vị ngọt.

- Dùng một ly vang trắng không ngọt cho món khai vị và món finger food.

- Dùng một ly vang đỏ nồng nàn như Sangiovese cho một món ăn thứ hai, chẳng hạn như các món thịt đỏ, các món sốt cà chua và mì ống.

- Dùng một ly vang trắng ngọt ngào hay một ly vang hương trái cây cho món tráng miệng

2. Diện mạo khi dự tiệc fine dining

Fine dining là một loại khái niệm dựa trên truyền thống ẩm thực Pháp và Ý, trong đó tập trung tôn vinh món ăn và rượu vang. Do đó, trang phục dự tiệc rất quan trọng để thể hiện các vị khách được mời tôn trọng người chủ tiệc cũng như những vị khách khác. Do đó, trang phục luôn phải là sang trọng, lịch lãm.

Với phụ nữ, bạn có thể diện một chiếc đầm ngắn đen đi cùng một đôi giày cao gót sành điệu và vòng tay hợp mốt hoặc nếu là một buổi tiệc rất quan trọng, phụ nữ nên mặc áo đầm dạ hội hoặc trang phục dự tiệc sang trọng nhất của mình.

Trong khi đó, cánh đàn ông nên mặc vest đen hoặc quần tây với áo sơ-mi cài nút và giày da với những bữa tiệc không thấy quy định về trang phục (dress code). Hoàn hảo nhất khi dự fine dining có quy định trang phục thì quý ông mặc một bộ vest lịch sự (tối màu) hay thậm chí là tuxedo với nơ cổ & giày da bóng cột dây.  

Lời khuyên chung
Fine dining luôn hàm chứa một thông điệp tinh tế & lịch lãm tối đa, do đó bạn nên tránh mặc áo quá rộng hay tay áo lơ lửng, vì chúng có thể bị nhúng vào rượu hoặc thức ăn hoặc có thể tạo nên những “tai nạn” nho nhỏ không đoán trước được khi vướng víu. Ngoài ra, bạn không nên dùng nước hoa, nước cạo râu vào buổi tối, vì những mùi hương này có thể cản trở và thậm chí làm hỏng mùi thơm của các loại rượu vang. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết mặc gì, hãy lựa chọn những trang phục có gam màu tối sẽ giúp tạo ra nét sang trọng và nghiêm túc một cách hoàn hảo. Hoặc bạn cũng có thể chọn ra một vài bộ quần áo dự tiệc mà làm cho bạn cảm thấy hấp dẫn và tự tin nhất, bổ sung thêm bằng phụ kiện và cách trang điểm phù hợp.

3. Cách dùng bộ dụng cụ

Có hai phong cách dùng tiệc chính là phong cách lục địa châu Âu và phong cách Mỹ. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến một số quy tắc cơ bản trong cách dùng tiệc của châu Âu, được xem như chuẩn mực của phong cách ẩm thực tinh tế, cao cấp fine dining. Với cách bố trí bộ dụng cụ như đề cập ở trên, có một số lưu ý cơ bản:

- Khi các dụng cụ (khăn ăn, dao, muỗng, nĩa, ly, dĩa bánh mỳ) đã được chủ tiệc sắp xếp theo thứ tự thì bạn không nên thay đổi, sẽ dễ dẫn đến nhầm lẫn cho những vị khách xung quanh.

- Thường các loại dao nĩa chỉ sử dụng cho một món ăn, khi dọn dĩa thức ăn đã dùng xong thì người phục vụ cũng mang đi các loại dao, muỗng, nĩa đã sử dụng.

- Ly rượu & ly uống nước đặt bên phải, bạn cũng đừng nên di chuyển qua bên trái dễ dây nhầm lẫn.

- Dĩa bánh mỳ dễ bị nhầm lẫn nhất. Người Việt có thói quen sử dụng dụng cụ nằm bên tay phải nên bạn rất dễ có nguy cơ “cầm” bánh mỳ của người bên phải mình. Nhớ là bên trái cho dĩa bánh mỳ.

Cách dùng dao, nĩa - Có hai quy tắc quan trọng bạn cần nhớ để thưởng thức món ăn đúng điệu. Thứ nhất, dao được cầm ở tay phải, nĩa được cầm ở tay trái, dùng nĩa ăn thức ăn khô, dùng muỗng cho các loại thức ăn nước như súp, cháo… Dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, tuyệt đối không được dùng dao để đưa thức ăn lên miệng.

Quy tắc quan trọng thứ hai (mà khiến rất nhiều người bối rối) là có quá nhiều loại dao, muỗng, nĩa bày trên bàn, làm sao biết dùng cái nào? Thực ra, dao & nĩa đã được sắp xếp trên bàn theo thứ tự món ăn. Vì thế, bạn không việc gì phải “hoảng loạn”, cứ bình thản dùng những chiếc ở ngoài cùng, xa tầm tay với nhất, rồi dần dần vào phía trong. Dao nĩa đang dùng cho một món ăn nào đó, bạn không được đặt chúng trên mặt bàn, thậm chí trên khăn ăn, mà cần đặt chúng ngay ngắn trên đĩa.

Cách cắt thịt - Khi cắt thịt, tay trái dùng nĩa, tay phải dùng dao cắt thịt. Hãy cắt thịt theo xớ ngang, mặt cắt xéo và cắt chúng thành từng lát mỏng. Cắt cách này sẽ làm miếng thịt vừa trông đẹp mắt, lại vừa dễ cắt chứ không phải cắt đi cắt lại nhiều lần khiến thịt trở nên nát vụn. Sau khi cắt xong, hãy đặt dao lên cạnh đĩa và lưỡi dao hướng vào phía trong, nĩa chuyển từ tay trái sang tay phải cho thuận tiện hơn. Nói chung, dùng dao và nĩa một cách nhẹ nhàng, đừng nắm quá chặt hay dùng hết sức lực. Nói chung các món Âu thì đầu bếp không gây trở ngại cho bạn đâu, thức ăn không quá cứng hoặc có nhiều xương.

Các dấu hiệu - Khi muốn tạm dừng ăn, hãy đặt dao và nĩa theo chữ V ngược, nĩa bên phải, dao bên trái, nĩa đặt lên trên dao. Khi đã ăn xong, hãy đặt dao và nĩa song song, nghiêng về bên phải. Đặt đúng theo nguyên tắc, không cần nói ra, nhân viên nhà hàng cũng biết ý của bạn để phục vụ cho phù hợp.

Và một vài điều bạn “không” nên làm:

- Không cầm miếng thịt có xương để “gặm” cho hết.

- Không vừa nhai thức ăn vừa nói chuyện, khi nhai tránh mở miệng.

- Không hoặc tránh & giảm tối đa tiếng động khi dao, muỗng, nĩa chạo vào dĩa ăn.

- Không giơ cao và vung vẩy dao, nĩa khi nói chuyện.

- Không gắp thức ăn cho người bên cạnh bằng dụng cụ của mình.

- Xắt thức ăn từng miếng nhỏ để dễ nhai, khôn làm “phồng” miệng vì miếng thức ăn quá lớn.

Tinh tế, sành điệu, lịch lãm… chắc chắn khi được nhận xét như thế từ những người bạn cùng dự tiệc sẽ làm niềm vui, niềm hãnh diện cho chính bạn. Hãy nắm bắt tất cả những quy tắc không quá khó để làm theo này và bạn sẽ là ngôi sao của những bữa tiệc fine dining đẳng cấp, sang trọng.

Ngọc An

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.