CẨM NANG VANG - PHẦN 8

Đăng lúc 06/05/2015 23:50:23

Các thuật ngữ miêu tả rượu vang rất đa dạng, phong phú và đôi khi nghĩa khá khác với thông thường, và các từ ngữ miêu tả này theo thông lệ được miêu tả bằng Anh ngữ. Mỗi một phần sẽ bao gồm 3 từ miêu tả.

Vintage (niên vụ) – Tức năm trồng và thu hoạch nho hoặc chỉ là năm thu hoạch nho mà thôi. Do ở Bắc bán cầu, trồng và thu hoạch nho trong 1 năm theo lịch, còn ở Nam bán cầu (Úc chẳng hạn), trồng ở năm trước nhưng thu hoạch tầm tháng Ba, tháng Tư năm sau nên niên vụ trễ hơn và người ta tính năm theo thời điểm thu hoạch. Các loại vang ngon, cao cấp thì niên vụ được thể hiện rõ trên chai chứ các nhà sản xuất vang không thể hiện năm loại vang ấy được bán ra thị trường.

Winemaker (thầy vang) – là người theo sát quá trình làm vang của một thương hiệu, từ theo dõi nho khi còn trên cây xem chúng phát triển như thế nào đến việc giám sát thu hoạch, chế biến, ép nước và ủ nho. Quan trọng nhất là ngửi nếm, đánh giá và quyết định chất lượng cho vang đem đi đóng chai tung ra thị trường.

Yield (sản lượng) – Tức trọng lượng nho tính bằng tấn thu hoạch trên một héc-ta. Thường người ta cho rằng nho sản lượng nhiều quá sẽ khiến trái nho kém chất lượng hơn, nho không “đặc” trái; nhưng nếu nói sản lượng thấp thì nho có chất lượng cao thì không đúng. Đất trồng, thổ nhưỡng và tùy giống nho sẽ cho những vụ thu hoạch khác nhau. 

 

Cẩm nang Vang - Phần 5
Cẩm nang Vang - Phần 5

Cẩm nang Vang - Phần 5

Vangngon.com.vn (tổng hợp)

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.