CẨM NANG VANG - PHẦN 7

Đăng lúc 06/05/2015 23:37:48

Các thuật ngữ miêu tả rượu vang rất đa dạng, phong phú và đôi khi nghĩa khá khác với thông thường, và các từ ngữ miêu tả này theo thông lệ được miêu tả bằng Anh ngữ. Mỗi một phần sẽ bao gồm 3 từ miêu tả.

Sommelier (chuyên gia ngửi nếm & phục vụ rượu vang) – Trong số này, Vang Ngon có bài viết khá chi tiết về ngành nghề đang hấp dẫn này.

Tannin (chất chát) – Lưỡi khi nếm vang thường dễ nhận ra chất chát, nhất là ở các loại vang đỏ. Chất chát tiết ra từ vỏ, cuống & hột nho trong quá trình ép nho, hoặc đôi lúc từ thùng gỗ ủ. Chất chát này cũng là một thành phần tự nhiên giúp nho trưởng thành.

Umami (ngọt) – Đây là vị ngọt khá khó miêu tả đã được ghi nhận trong ẩm thực Trung Hoa cách đây hơn 1,200 năm, một ý niệm khá mới mẻ với các nhà khoa học phương Tây và những người sành ẩm thực. Nấm, nước dùng hầm từ thịt/xương, tôm, khoai tây khô… đều có vị ngọt umami. Vị ngọt này kích thích làm toát ra vị chát & gỗ của rượu vang.

Cẩm nang Vang - Phần 4
Cẩm nang Vang - Phần 4

Cẩm nang Vang - Phần 4

Vangngon.com.vn (tổng hợp)

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.