NHỮNG LOẠI NHO LÀM VANG TRẮNG NỔI TIẾNG

Đăng lúc 21/01/2015 06:08:30

Vang trắng đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những loại nho đã làm nên loại vang này

Nho Chardonnay

Khi nói đến rượu vang trắng không thể không nhắc đến nho Chardonnay. Loại nho này hầu như thống trị trong việc sản xuất những loại vang trắng ngon nhất thế giới. Do có tính thích nghi cao, Chardonnay hầu như có thể trồng được tại bất cứ quốc gia nào sản xuất rượu vang. Rượu làm từ loại nho này thương được ủ trong các thùng gỗ sồi trong và sau quá trình lên men.

Đối với rượu vang trắng Chardonnay đúng nghĩa, chúng phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp khá đắt tiền, còn đối với loại rượu vang Chardonnay rẻ tiền, người ta sẽ ngâm các hạt gỗ sồi hoặc cho tinh chất gỗ sồi vào rượu.

Nếu ở vùng có khi hậu lạnh, nho trắng Chardonnay thường có mùi táo, còn đối với vùng khí hậu ấm áp, nho Chardonnay có mùi trái cây, đặc biệt là mùi dứa. Chardonnay đôi khi có mùi vị của nấm hay khoáng chất.

Do quá thông dụng nên trên thế giới nên một số nhóm uống vang còn lập hội anti-Chardonnay và họ có câu hát đùa theo bài hát mẫu tự Alphabet nổi tiếng là “A B C D but Chardonnay…” tức là uống gì cũng được, không uống Chardonnay.

Nho Riesling

Riesling ít nổi tiếng hơn Chardonnay nhưng Riesling được xem là loại vang ngọt ngào hơn. Thường Riesling trước đây được xem là vang tầm thường, rẻ tiền, chỉ bán trong các hộp giấy mà thôi. Tuy nhiên, nếu nhìn vào bề dày lịch sử, Riesling là loại vang danh tiếng trên toàn thế giới.

Nho trắng Riesling phát triển tốt nhất tại nơi có khí hậu lạnh và nước Đức được xem là quê hương của nơi trồng nho nổi tiếng này.

Sau này, Riesling cũng là giống nho chính tại vùng Alsace nước Pháp (nơi đây trước kia thuộc Đức). Những chai vang Riesling của nhà Helfrich vùng này thì thật tuyệt với mùi trái cây đậm đà, luôn tươi mới.

Ngoài ra, Riesling còn được trồng tại một số khu vực khác trên thế giới như: phía Bắc nước Áo; các vùng New York, Washington, California (Mỹ); Nam Phi; Canada và New Zealand.

Tác giả kiêm giám khảo rượu vang James Halliday kể rằng, năm 1997 ông được may mắn tham gia cuộc nếm thử rượu vang làm từ nho Riesling mà nhà làm rượu Leo Buring sản xuất và thấy các chai đó quá tuyệt vời. Rượu rót ra nước vàng ánh như bơ, hương vị chanh thơm và khẩu vị cảm nhận được cái cốt lõi của chất rượu. 

Rượu nho Riesling ngoài mùi vị chua của chanh, ngọt của cam, quýt còn các mùi vị thơm bùi của táo và hơi chát của hột lựu, rất thích hợp với các món ăn Á Châu từ gỏi cuốn, bò tái chanh, đặc biệt là hải sản như: tôm, mực xào, bào ngư, sò xốt tỏi...

Nho Sauvignon Blanc

Giống như Riesling, rượu Sauvignon Blanc thường có mùi thơm khá nồng, thỉnh thoảng có vị hăng cay, với hương vị của quả lý gai, măng tây và mùi cỏ mới cắt. Nho trắng Sauvignon Blanc được trồng ở vùng lạnh thường có mùi cam, quýt. Trong khi nho được trồng ở vùng có khí hậu ấp áp thì có mùi trái cây, dưa gang, quả sung, đặc biệt tại vùng Loire Valley (Pháp) thì lại có mùi giống như khoáng chất. Rượu Sauvignon Blanc có độ chua cao hơn Chadonnay.

Không giống như Riesling, Sauvignon Blanc đôi khi cũng được ủ trong gỗ sồi trong quá trình sản xuất, nhằm giúp rượu có thêm mùi vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên, rượu này không trữ được lâu, nên uống lúc mới để đạt được hương vị ngon nhất.

Tại Pháp, có 2 vùng trồng nho Sauvignon Blanc là Bordeaux và Loire Valley.

Sauvignon Blanc cũng là loại nho trắng quan trọng tại đông bắc Italia, Nam Phi và 1 phần California, nơi mà thỉnh thoảng trên nhãn chai được đề là Fumé Blanc. Tại new Zealand, rượu Sauvignon Blanc cũng là loại rượu có tiếng với hương vị thơm lừng và tươi mát, nhất là loại được trồng tại vùng Marlborough của nhà Brancott Estate.

Sauvignon Blanc, theo một số người uống vang tại Việt Nam, có một hương thơm đặc trưng của “quả thị” mà nếu miêu tả thì kể cả wine maker làm ra những chai Sauvignon Blanc cũng không biết mùi “quả thị” là mùi gì. Thưởng thức rượu vang cần khoáng đạt, bạn có thể tự “ấn định” một mùi vị nào đó cho loại vang bạn thích!

Nho Semillon

Semillon là một loại nho có màu trắng, vỏ mỏng, chủ yếu được trồng ở vùng Bordeaux, Pháp. Được mang tới Úc vào những năm 1800, nho Semillon đã làm nên sự nổi tiếng trong vùng với sản phẩm rượu vang trắng Semillon.

Rượu Semillon thường có độ sánh cao, thêm vào đó, tuy có lượng chua thấp nhưng loại rượu này thường có tuổi thọ cao hơn các loại vang trắng khác. Khi trẻ, rượu vang Semillon thường có mùi thảo mộc với hương vị của cam quýt, chanh và táo xanh. Khi có tuổi rượu vang Semillon sẽ có thêm vị bơ và mật ong.

Rượu nho Semillon có thể được uống từ rất sớm để thưởng thức hương vị tươi ngon hoặc để lâu hơn để hương vị được đậm đà, nhưng chỉ nên dùng trong vòng 5 năm. Rượu nho Semillon ướp lạnh (khoảng 4-5 độ C), dùng chung với các loại hải sản là một sự kết hợp tuyệt vời!

Có thể, những loại vang đỏ Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot… nghe đã quen tai tại Việt Nam. Bạn hãy đưa thêm vào Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Semillon để có sự cân bằng trắng – đỏ nhé!

Tuấn Anh

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.