JACOB'S CREEK: VANG HẢO HẠNG CỦA THUNG LŨNG BAROSSA

Đăng lúc 16/04/2015 22:41:54

Trong thung lũng Barossa có một số lò vang mà được biết đến nhiều nhất là lò Orlando Wines, nhà sản xuất các dòng vang Úc nổi tiếng thế giới Jacob’s Creek kể từ khi chính thức trình làng vang toàn cầu vào năm 1976.

Cách thành phố Adelaide thuộc bang Nam Úc (South Australia)  khoảng 40km về hướng Đông Bắc là cả một vùng đất phì nhiêu tạo nên bởi con sông North Para. Vùng đất ấy, Barossa Valley, nay nổi danh thế giới là một trong những lãnh địa vang ngon nhất của nước Úc. 

Trong thung lũng có chiều dài 13km và chiều ngang 14km này là những cánh đồng nho. Giống nho được trồng nhiều nhất tại đây là Shiraz, kế đến là các giống Riesling, Semillon, Grenache và Cabernet Sauvignon. Trong thung lũng Barossa có một số lò vang mà được biết đến nhiều nhất là lò Orlando Wines, nhà sản xuất các dòng vang Úc nổi tiếng thế giới Jacob’s Creek kể từ khi chính thức trình làng vang toàn cầu vào năm 1976.

Lịch sử vang Jacob’s Creek bắt đầu vào năm 1847 khi Johann Gramp, một thanh niên người xứ Bavarois, Đức trồng những gốc nho thương phẩm đầu tiên vào lòng đất màu mỡ trải theo bờ một con suối (sau này được đặt tên là suối Jacob) ở vùng đồng bằng nay có tên là Rowland Flat, bang South Australia. Trước khi đến được nơi này, Johann Gramp đã phải bồng bềnh qua 12.000 dặm trên chiếc thuyền buồm Solway trong suốt bốn tháng. Ông đã đến Úc ngày 16/10/1837. 
Ba năm sau, những gốc nho này đã đâm trái chín thơm trở thành nguyên liệu chính của lô 12 chai vang trắng chiết ra từ cái thùng gỗ hình bát giác, đúng theo phong cách cất vang của người Đức năm xưa. Cứ thế, bên bờ suối Jacobs, Johann Gramp tiếp tục sản xuất các loại vang đầy ắp vị trái cây tươi và thơm ngon, không cần phải cất giữ trong hầm vang thật nhiều năm cho đến khi qua đời ở tuổi 84. Nghề làm vang được tiếp tục bởi các con của ông.

Năm 1993, Orlando Wines đoạt danh hiệu Nhà xuất khẩu vang Úc của Năm và năm 1994 thì được vinh dang với Giải Maurice O’Shea. Năm 2008, thương hiệu vang này trở thành một “đối tác” độc quyền quảng bá toàn cầu cùng với phim truyện phiêu lưu mạo hiểm Australia của đạo diễn Baz Luhrmann với sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng thế giới là Nicole Kidman và Hugh Jackman.

Jacob’s Creek nay là một thương hiệu vang Úc hàng đầu ở Anh, New Zealand, châu Á, châu Âu và được xuất đến hơn 50 thị trường trên thế giới. Trong số báo tháng 9/2009, tạp chí chuyên về vang rất có uy tín Decanter nhận định rằng trong các yếu tố góp phần cho lợi nhuận của tập đoàn Pernod Ricard tăng 12,5% trong tám tháng đầu năm 2009, có doanh thu rất ổn định của các dòng vang Jacob’s Creek.
Từ nhiều năm qua, lò vang Jacob’s Creek còn là một “địa danh” du lịch nổi tiếng của Thung lũng Barossa.

Bảo Vĩnh

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.