GRAFFIGNA – VANG CỦA THỜI TIẾT KHẮC NGHIỆT

Đăng lúc 06/05/2015 22:47:18

Câu chuyện của một người Ý đam mê thám hiểm, đặt chân đến Argentina chỉ với một đồng lira trong túi vào những năm 1860 nhưng đến 1870, ông đã lập được một xưởng vang đầu tiên tại vùng San Juan, nằm ngay dưới chân dãy núi Andes, nơi có các điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng lại hoàn hảo để tạo nên những giọt vang đặc biệt. Người đàn ông đó chính là Santiago Graffigna và lò vang cũng mang tên chính con người can đảm này – Graffigna.

San Juan – Vùng đất đặc biệt được Santiago Graffigna lựa chọn

Có thể nói San Juan là nóc nhà của những cánh đồng vang trên khắp thế giới với độ cao từ 450m đến 3,015m (1,470 – 9,890 feet), và những cánh đồng trồng nho ngon (dành cho dòng cao cấp) của Graffigna độ cao trung bình 1,400m, cao hơn hết so với những vùng nho nổi tiếng khác của thế giới như Bourgogne & Bordeaux (Pháp), Rioja (Tây Ban Nha), Napa Valley (Mỹ), Toscany (Ý) và Barossa (Úc). Nho được hưởng lợi gì từ độ cao có phần khá khắc nghiệt này?

Về lý thuyết, các loại nho cao cấp “yêu” kiểu thời tiết như sau:

- Khí hậu lục địa ôn đới, bán sa mạc.

- Nhiều ngày nắng quanh năm.

- Lượng mưa thấp (khoảng 100-300mm/năm)

- Độ ẩm thấp, chênh lệch nhiệt độ cao.

Xem ra, San Juan là vùng đất lý tưởng với những tiêu chuẩn trên và Santiago Graffigna đã có tầm nhìn xa khi lựa chọn vùng đất này vì:

- Khí hậu ít mưa, khá gần giống với khí hậu sa mạc Sahara.

- Nguồn nước tự nhiên lấy từ suối chảy ra từ trên những ngọn núi của dãy Andes, hoàn toàn kiểm soát được nguồn nước.

- Độ ẩm thấp, nho sẽ khỏe mạnh & ít sâu bệnh.

- Lượng nắng trung bình là 7.9 giờ/ngày, số ngày nắng khoảng 310 ngày/ năm, lý tưởng hơn nhiều so với châu Âu.

Từ những điều kiện tự nhiên thuận lợi đó, Santiago Graffigna đã lập nên lò vang Graffigna năm 1870, và hiện nay được xem là lò vang lâu đời nhất còn hoạt động tại San Juan, Argentina.

Graffigna – Anh cả của vang Argentina

Santiago Graffigna được xem là người tiên phong trong ngành công nghiệp rượu vang Argentina, không cần bàn cãi khi ông biến vùng đồi núi rặng Andes của San Juan thành những cánh đồng nho xanh mát, nóc nhà của cả ngành trồng nho thế giới. Không những thế, những đóng góp, những thành tựu của riêng Santiago Graffigna và thương hiệu vang mang tên ông cho Argentian còn phải kể đến:

- Năm 1885: Santiago Graffigna cho mở rộng tuyến đường sắt dọc San Juan mở mang giao thông cho khu vực và cũng giúp lưu thông hàng hóa, đem vang Graffigna mở rộng đến nhiều khách hàng.

- Năm 1923: Graffigna là lò vang đầu tiên sử dụng lực hấp dẫn tự nhiên trong sản xuất vang.

- Gia đình Graffigna đầu tư phát triển những cánh đồng trồng thí nghiệm lớn nhất Arentina thời ấy và nhập khá nhiều giống nho từ châu Âu về trồng, đáng kể là nhập nho Malbec về vào năm 1825.

- Graffigna là xưởng vang bán vang đóng chai đầu tiên tại Argentina.

- Năm 1935: Radio del Vino (The wine radio) được lập, là đài phát thanh đầu tiên ngoài vùng Buenos Aires (thủ đô Argentina), nhằm giúp mở mang kiến thức về rượu vang cho toàn vùng.

- Gần đây, năm 2009 Graffigna được công nhận là “Lò vang của năm” (Winery of the Year) tại Hoa Kỳ bởi The Critics Challenge và dòng vang Graffigna Centenario trở thành dòng Malbec 2007-2008 được nhiều giải thưởng nhất.

Báo The Newyork Times từng đánh giá dòng Graffigna Grand Reserve là “một trong 10 loại Malbec ngon nhất Argentina”.

Malbec – Pháp là quê hương nhưng Argentina là nhà

Nho Malbec có gốc gác từ Pháp, được trồng ở nhiều nơi tại Bordeaux và Cahors nhưng được đem trồng tại Argentina khoảng giữa thế kỷ mười chín, nơi giống nho này tìm thấy những điều kiện khí hậu & thổ nhưỡng lý tưởng.

Ngày nay, Argentina được xem là nước trồng Malbec nổi tiếng nhất, cũng như Shiraz – tuy cũng gốc châu Âu nhưng lại nổi tiếng tại Úc. Malbec chiếm 42% sản lượng nho toàn Argentina, kế đến là Cabernet Sauvignon chỉ có 11%. Vang Malbec có màu tím đậm, đầy hương thơm hoa quả - rất tươi mùi thơm của mận & cherry chín, hậu vị nhiều hương thơm hoa cỏ, cân bằng hoàn hảo giữa chút vị chua và vị chát ngọt vừa vặn. Vị rượu mạnh mẽ, cay nồng nhẹ sẽ thích hợp với món ăn là thịt đỏ nướng, mì sợi sốt cà chua...

Theo dự đoán của Robert Parker Jr. – nhà phân bình rượu vang có ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay thì “Đến năm 2015, sự lớn mạnh của nho Malbec tại Argentina sẽ cụ thể. Giống nho Pháp này đã đạt đến chất lượng cao tại Argentina từ những vườn nho nằm cao so với mặt nước biển; có thể làm ra những loại vang từ giá thành vừa phải đến cao cấp thậm chí rất ngon, và đảm bảo rằng giống nho vốn bị lãng quên trong một thời gian dài này sẽ được đưa vào đền thờ danh giá của các loại vang”

Nếu có dịp đến đất nước Argentina xinh đẹp, đặc biệt là dãy núi Andes hùng vĩ, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh bình, hiền hòa của vùng đất và con người nơi đây. Hãy hòa mình vào những điệu nhảy tango và nhấm nháp một ly Malbec từ lò Graffigna để cảm nhận cái chất Nam Mỹ hừng hực trong từng giọt vang đậm đà.

Vangngon.com.vn (tổng hợp)

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.