COONAWARRA - THIÊN ĐƯỜNG CỦA VANG (PHẦN 2)

Đăng lúc 05/05/2015 14:50:22

Tiếp tục hành trình khám phá Coonawarra, thiên đường của vang. Quý độc giả sẽ được trải nghiệm những cảm giác thật sự thú vị

Địa chất Coonawarra là cái đáng nhớ nhất của vùng đất này. Xung quanh là cả vùng đầm lầy bỗng nổi lên một dải đất ngang khoảng 2km và dài hơn 20km, đất chắc và màu đỏ, người ta gọi đất ở đây là terra rossa (tiếng Ý có nghĩa là đất đỏ), do quá trình phong hóa của đất đá vôi. Nhìn hình chụp vệ tinh cũng có thể thấy một dải màu đỏ nhạt nổi lên giữa xung quanh màu xanh của cây cỏ, đầm lầy. Con đường cao tốc của Úc cũng đi qua đây và nó nằm ngày chính giữa dọc theo dải đất Coonawarra. Chúng tôi đi theo con đường chính này và biết được rằng, Coonawarra không trồng gì khác ngoài nho. Hai bên đường là các cánh đồng nho bao la bát ngát và thật thú vị khi rất nhiều thương hiệu nổi tiếng của vang Úc đều đến đây xí phần đất để trồng nho. Có thể trên thị trường cạnh nhau khá quyết liệt nhưng tại đây, các nhãn vang đều là hàng xóm khá gần. Chúng tôi thăm Coonawarra tầm cuối tháng 10, những cành nho đã có nhiều chùm nụ nhỏ mới thành hình để qua năm sau vào tháng 3, tháng 4 sẽ thu hoạch.   

Và rồi, xe dừng lại chỗ một cái hố to, có độ dốc lài lài để mọi người có thể đi xuống tận đáy hố. Hóa ra cái hố này là để du khách khám phá các tầng đất của Coonawarra. Lớp phía trên cùng là đất đỏ dày khoảng nửa mét, kế đến là lớp đất vôi có pha đất đỏ và xuống dưới nữa sẽ là đất vôi. Công nhận cái hố này đơn giản mà hay, nó miêu tả rõ nét nhất cho tầng địa chất của Coonawarra mà không cần phải miêu tả nhiều lời. Bạn sẽ chẳng ngại ngần mà xuống hố để tận mắt thấy được sự thay đổi kỳ lạ của tầng địa chất. Cũng khi đang “ở trong đất” như vậy mới thấy ở đây, cây nho phải cắm rễ khá sâu xuống dưới nữa để hút nước, khi mạch nước ngầm cũng khá sâu.

Vào thời gian đầu, nho Shiraz được trồng nhiều tại Coonawarra. Dạng đất vôi cũng khá thích hợp với một số giống trắng như Chardonnay, Riesling và Sauvignon Blanc.

Coonawarra nằm trên một vùng đất đá vôi ven biển (limestone coast zone) miền Nam Úc, cách biển 60km nên khí hậu khá giống vùng nho Bordeaux của Pháp, nên phải chăng vì lí do đó mà hiện nay giống nho số một tại Coonawarra là Cabernet Sauvignon (có lẽ bạn cũng biết rằng Cabernet Sauvignon là giống nho tiểu biểu cho vùng Bordeaux). Và bây giờ, khi nói đến dòng vang Cabernet Sauvignon ngon của Úc, phải nói đến những vang xuất xứ từ Coonawarra. Các chuyên gia nhận định rằng điều làm nên những chai vang Cabernet Sauvignon ngon của Coonawarra là sự hôn phối của đất đỏ, đất vôi, nguồn nước ngầm sâu mà cây nho phải thọc rễ xuống hút nước và thời tiết khi mùa nho chín khá lạnh & kéo dài.

Sau khi thăm các đồng nho, chúng tôi được Bernard Hickin – thầy vang (winemaker) của nhà Jacob’s Creek hướng dẫn thử vang St Hugo huyền thoại. Không ngờ đoàn chúng tôi được mời thưởng thức đến chín chai vang St Hugo gồm các niên vụ 1998, 2001, 2002, 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008. Quả thực đối với dân sành vang và đam mê sưu tập thì nếu có trọn bộ gần 10 niên vụ này thôi thì cũng đã là niềm tự hào nho nhỏ rồi. Mọi người thích thú ngắm nhìn các chai vang của đến 10 năm khác nhau ngay ngắn xếp hàng chờ được khám phá. Với cả đời gắn bó với vang Úc, Bernard Hickin đi qua từng chai vang St Hugo và ông nói say mê về Coonawarra và những điều làm nên những chai Cabernet Sauvignon thượng hạng. Đậm đà và rất tinh tế, mỗi niên vụ đem đến một sự khác biệt nho nhỏ trong một tổng thể đồng nhất của mùi hoa quả chín kỹ, hương gỗ sồi và vani thơm nồng.    

  

Buổi chiều sau bữa trưa, chúng tôi được đi một vòng tham quan các địa danh xưa của Coonawarra như đường tàu sắt (hiện nay không còn sử dụng), các lò ép vang và hầm ủ vang. Dọc theo con đường chính giữa vùng đất này là các lò vang luôn mở cửa cho bất cứ ai muốn vào nhấm nháp một chút vang. Bầu trời nước Úc luôn trong xanh nên chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hay chiếc điện thoại “cùi bắp” đều lấy cái màu nền khá đẹp. (Một số hình ảnh trong bài được chụp bằng điện thoại đó bạn!)

Và rồi chúng tôi lên xe để chỉ mất 10 phút là gặp lại bác phi công già kiên nhẫn ngồi đợi chúng tôi ngoài “sân bay” để đưa mọi người về lại Adelaide. Ai cũng hỏi thăm bác có mệt không thì với một nụ cười sảng khoái ông trả lời “Tôi không mệt đâu, tối nào cũng uống 1 ly vang nên tôi thấy mình khỏe lắm, chắc là tôi còn làm cái công việc yêu thích này thêm được 10 năm nữa”.

Coonawarra hiện nay vẫn thế, đơn giản, yên bình và đều đặn mỗi năm cho ra lò những chai vang ngon Cabernet Sauvignon chinh phục khắp thế giới.

Khuong Hoang

BÌNH LUẬN


Chưa có bình luận nào.